Chín tháng, xử phạt hơn 42 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm


Thứ năm, 11/10/2018 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 9-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), tổ chức Hội nghị triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và Nghị định số 15/2015 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP).

Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, trong chín tháng đầu năm 2018, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 401.653 cơ sở, phát hiện 77.105 cơ sở vi phạm về ATTP, chiếm 19,2%; số vụ vi phạm đã xử lý là 24.603 cơ sở (chiếm 31,91%), trong đó phạt tiền 21.613 cơ sở với số tiền phạt hơn 42 tỷ 400 triệu đồng.

Ngoài các hình thức xử phạt hành chính, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả, đình chỉ lưu hành sản phẩm đối với 195 cơ sở, yêu cầu 485 cơ sở có nhãn phải khắc phục, 3.926 cơ sở buộc phải tiêu hủy sản phẩm, tiêu hủy 3.821 loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng ATTP.

Hầu hết các vi phạm được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra là vi phạm ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, thực phẩm không bảo đảm chất lượng điều kiện vệ sinh cơ sở, không thực hiện công bố sản phẩm theo quy định.

Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới

20 đại diện thanh niên của các quốc gia ASEAN cùng hơn 100 thanh niên Việt Nam và các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các cơ quan, tổ chức hoạt động về bình đẳng giới đã cùng nhau đối thoại, trao đổi ý kiến về những thách thức và giải pháp để đạt được bình đẳng giới tại khu vực ASEAN. Nhiều đại biểu đề xuất các biện pháp an toàn tại trường học, đưa bình đẳng giới vào chương trình vận động học đường và phát triển bền vững. Bên cạnh sự quan tâm và tham gia của giới trẻ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, sự kiện “Đối thoại Thanh niên ASEAN” được kỳ vọng sẽ cổ vũ các sáng kiến thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa, loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đối thoại cũng mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu chuyên sâu về phụ nữ và bình đẳng giới. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Thanh niên tiên phong vì bình đẳng giới” diễn ra từ ngày 6 đến 10-10 tại Hà Nội, do Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, T.Ư Đoàn, Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững (CSDS) phối hợp tổ chức.