Công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018

Dự kiến, điểm trúng tuyển sẽ giảm nhiều

BÍCH NGỌC

Thứ năm, 12/07/2018 - 06:29 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ ngày 13 đến 15-7, cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: HẢI ANH

Sáng 11-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018. Dù chưa có phổ điểm thi các môn, nhưng dựa vào tình hình đề thi, nhiều chuyên gia cho rằng, dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm sâu.

Thí sinh cần bảo mật thông tin

Bộ GD&ĐT cung cấp dữ liệu điểm thi bao gồm: số báo danh và điểm của các môn thi, bài thi của thí sinh (TS) dự thi THPT quốc gia trên cả nước. Vì tính bảo mật, Bộ không cung cấp tên tuổi thí sinh, các cơ quan báo chí phải cam kết cung cấp miễn phí cho các TS có nhu cầu tra cứu; TS tra cứu điểm trên các báo điện tử bằng cách nhập vào số báo danh và nhận được điểm của các môn thi, bài thi của số báo danh đó. Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các cơ quan báo chí cam kết chỉ sử dụng dữ liệu phục vụ việc TS tra cứu điểm thi, không chia sẻ dữ liệu này cho bên thứ ba và sử dụng cho mục đích khác.

Ngoài tra cứu điểm thi trên các báo điện tử, TS có thể vào website của các Sở GD&ĐT, hoặc cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để tra cứu điểm thi của mình.

Năm nay, theo ghi nhận ở một số địa phương, điểm thi có sự phân hóa rõ rệt. Các bài thi đạt điểm 10 đã xuất hiện nhưng không nhiều, điều này phù hợp với khẳng định trước đó của lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng đề thi năm 2018 sẽ có sự phân hóa cao, không có nhiều điểm tuyệt đối.

Đáng chú ý, tại một số địa phương đã công bố sơ bộ kết quả chấm thi như Đà Nẵng, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, điểm môn Lịch sử rất thấp, đơn cử 87,24% số điểm môn Lịch sử thi THPT quốc gia ở Đồng Nai dưới 5; gần 81% số TS ở TP Hồ Chí Minh có điểm Lịch sử thi THPT quốc gia dưới 5; Đà Nẵng tỷ lệ bài thi Lịch sử có điểm 5 trở lên chỉ là 10,03%, phổ điểm từ 2 đến 4,75 điểm.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thi THPT quốc gia 2018, các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) sẽ căn cứ điểm thi để bắt đầu triển khai công tác tuyển sinh. Các TS cũng căn cứ kết quả điểm thi để cân đối lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, TS chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần bằng một trong hai phương thức trực tuyến hoặc nộp phiếu điều chỉnh. Phương thức trực tuyến áp dụng cho TS có số nguyện vọng nhỏ hơn hoặc bằng số nguyện vọng ban đầu, trong thời gian từ ngày 19-7 đến 26-7.

Thí sinh tự thực hiện việc điều chỉnh và phải kiểm tra kỹ thông tin trước khi gửi đi. Sau khi gửi điều chỉnh thành công, TS nên thoát ra đăng nhập lại hệ thống, kiểm tra thông tin đã điều chỉnh. Khi điều chỉnh, sử dụng số điện thoại đã đăng ký và mã OTP được cung cấp; đặc biệt cần lưu ý bảo quản tài khoản, mật khẩu thật cẩn thận. Với phương thức nộp phiếu điều chỉnh, TS phải điền chính xác thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển; nộp phiếu tại nơi đăng ký dự thi.

Bộ GD&ĐT cũng cho hay, từ ngày 13 đến 15-7, cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để TS thực hành điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của TS trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Hiện các trường đang chờ phổ điểm thi do Bộ GD&ĐT công bố để tính toán điểm sàn nhận hồ sơ. Vì thế, rất khó để nhận định chính xác điểm chuẩn các ngành năm 2018. PGS, TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết: “Năm nay, có thể điểm trúng tuyển giảm nhiều so năm 2017, nhất là những ngành có điểm chuẩn cao sẽ thấp hơn từ 1 – 2 điểm. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển các ngành của trường sẽ cao hơn nhiều trường khác”. Ông Triệu dự kiến những ngành “hot” sẽ có điểm trúng tuyển cao như Kế toán, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế. Những ngành mới mở sẽ có điểm chuẩn thấp hơn, do thí sinh ít chú ý như: Kinh tế phát triển, Khoa học quản lý (Quản lý kinh tế), Quản lý công, Quản lý tài nguyên và môi trường, Luật Kinh tế, Quản lý đất đai, Công nghệ thông tin.

Căn cứ nhu cầu nhân lực ngoài thị trường và uy tín trong đào tạo, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội Hoàng Xuân Hiệp dự kiến điểm chuẩn các ngành sẽ giảm 2 điểm. Tuy nhiên, những ngành truyền thống của trường (Công nghệ may, Thiết kế thời trang) sẽ có điểm trúng tuyển cao. Bốn ngành có điểm chuẩn thấp hơn là Công nghệ sợi, dệt; Quản lý công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử. Nhà trường dành tới 70% (770 chỉ tiêu) xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm, trường sẽ thông báo trên website điểm nhận hồ sơ.

Ngay sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, TS sẽ có khoảng thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Việc Bộ GD&ĐT không giới hạn nguyện vọng là tạo điều kiện thuận lợi cho TS, nhưng lựa chọn ngành nào để có cơ hội trúng tuyển cao không dễ. Các chuyên gia thường khuyên TS căn cứ điểm trúng tuyển năm 2017 và điểm thi THPT quốc gia mình đạt được để điều chỉnh.

Nhưng trước tình hình dư luận dự đoán phổ điểm thi năm nay thấp, PGS Bùi Đức Triệu khuyên TS tham chiếu bảng điểm trúng tuyển các ngành của trường năm 2016 để có độ tin cậy cao hơn. TS nên chia thành ba nhóm để đăng ký: nhóm ngành có điểm chuẩn cao so điểm thi THPT quốc gia TS đạt được; nhóm ngành có điểm trúng tuyển ngang bằng với điểm thi và nhóm ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm thi của TS. Ông Triệu cũng khuyên TS mạnh dạn đăng ký vào những ngành mình thích.

Trong việc điều chỉnh nguyện vọng, PGS Nguyễn Tuấn Anh cũng khuyên TS đăng ký theo ba nhóm ngành để khả năng trúng tuyển cao ngay trong đợt 1 xét tuyển, đó là: Nhóm ngành có ngưỡng điểm chuẩn cao hơn điểm thi của TS 0,5 – 1 điểm; nhóm ngành có điểm chuẩn ngang bằng và nhóm ngành có ngưỡng điểm thấp hơn.

Được biết, cuối tuần này nhiều trường ĐH sẽ công bố điểm sàn và sau đó sẽ tổ chức ngày hội tư vấn xét tuyển nhằm giải đáp những thắc mắc của TS và phụ huynh về công tác đào tạo, học phí, cơ hội việc làm…