Dự án chung cư Tokyo Tower - Hà Đông

Chủ đầu tư không bảo đảm nguồn lực tài chính!

BÀI & ẢNH: PHẠM ĐẮC, HỒNG SƠN

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cho đến nay công trình vẫn chậm trễ và chưa cho thấy dấu hiệu hoàn thành.

Dự án (DA) chung cư Tokyo Tower do Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư (CĐT), được triển khai từ tháng 12-2014 và cam kết bàn giao khách hàng tháng 12-2017. Song đến nay, DA vẫn còn ngổn ngang vì thiếu nguồn lực tài chính.

1/ DA chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Hanoi LandMark 51) có địa chỉ tại 55 Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), được triển khai từ tháng 12-2014 và khởi công từ tháng 4-2015. Tòa nhà có chiều cao 51 tầng, 688 căn hộ, trong đó có 5 tầng thương mại, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng bể bơi, 43 tầng căn hộ; 4 tầng hầm. DA này, theo lời chào mời của CĐT, được đánh giá là tòa nhà cao thứ ba tại Hà Nội, chỉ sau tòa nhà Keangnam Hà Nội Landmark Tower và tòa nhà Lotte Center Hà Nội.

Theo cam kết của CĐT, DA chung cư Tokyo Tower sẽ được bàn giao cho khách hàng và đi vào vận hành từ tháng 12-2017. Vậy nhưng cho đến thời điểm hiện tại, công trình này vẫn đang ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Thời gian qua, nhiều khách hàng đã đề nghị CĐT giải thích về việc chậm trễ tiến độ bàn giao nhà ở nhưng chỉ nhận được những lời hứa quanh co hoặc trấn an rằng tháng 6-2018 sẽ bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng.

2/ Nhận được đơn thư phản ánh, phóng viên Thời Nay đã có buổi làm việc với Công ty CP Sông Đà 1.01 vào chiều 14-5. Ông Trần Thọ Phong, Phó Giám đốc công ty thừa nhận, hiện nay DA đang bị chậm tiến độ do hết kinh phí triển khai DA. Từ tháng 11-2015, DA đã được rao bán trên sàn giao dịch, đến hết năm 2016 mới chỉ bán được khoảng 60 căn hộ, cho đến nay đã bán được khoảng 350 căn hộ trên tổng số 688 căn hộ, vì vậy phía công ty không có nguồn vốn đối ứng để tiếp tục vay từ phía Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank).

Về giải pháp thúc đẩy tiến độ bàn giao nhà mà đến nay đã là quá hạn, ông Phong cho biết, phía công ty đang đẩy mạnh công tác bán hàng và xây dựng phương án huy động vốn khác như chuyển sang hình thức bán căn hộ thô, mời các nhà thầu thi công của mình mua để đối trừ lấy căn hộ. Ông Phong cho rằng, nếu những phương án này thành công, đến quý IV-2018, CĐT có thể bàn giao nhà cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là nếu! Trong trường hợp việc rao bán căn hộ còn khó khăn như hiện nay, thì khả năng khách đã ký hợp đồng mua nhà thời gian qua sẽ còn tiếp tục phải chờ đợi và nảy sinh nhiều băn khoăn, bức xúc. Liên quan vấn đề này, khi đề cập đến quyền lợi khách hàng mua nhà khi bị chậm bàn giao nhà từ CĐT theo Luật Kinh doanh bất động sản 2006, theo ông Phong, phía công ty sẽ phải trả cho khách hàng một khoản tiền lãi của phần tiền ứng trước tính theo lãi suất vay PVcomBank là 1,5%/tháng/tổng số tiền khách hàng đã nộp cho đến thời điểm bàn giao.

Tuy nhiên, chính ông Phong cũng lại cho biết, đến nay công ty đã hết kinh phí nên không biết xoay xở thế nào để trả khoản tiền này. Vậy, làm thế nào để bảo đảm quyền lợi của khách hàng, vẫn là câu hỏi lớn mà CĐT chưa trả lời được, hay cũng chỉ là trả lời cho có? Thực tế hiện nay tại công trường còn rất ngổn ngang của tòa nhà công trình chung cư Tokyo Tower thật trái ngược hoàn toàn với những gì hào nhoáng mà CĐT chào mời và hứa hẹn với khách hàng lâu nay!

3/ Trên thực tế, Công ty CP Sông Đà 1.01 đã vi phạm điểm 3 Điều 18 Luật Kinh doanh bất động sản 2006, khi không bảo đảm năng lực tài chính. Và có thể vi phạm điểm d khoản 1 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2006 nếu không trả khoản tiền lãi 1,5%/tháng/tổng số tiền khách hàng đã nộp.

Không những thế, Công ty CP Sông Đà 1.01 còn thể hiện sự thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng khách hàng mua nhà của mình khi quá thời hạn 90 ngày kể từ thời gian cam kết bàn giao nhà là tháng 12-2017, mà không thông báo, chậm trễ thông báo lý do chậm bàn giao, vi phạm Điều 8.2 Hợp đồng mua bán căn hộ.

Thực trạng này cần sự vào cuộc tìm hiểu, làm rõ và xử lý của các cơ quan chức năng, bảo đảm quyền lợi của khách hàng mua nhà.

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2018, DA đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ áp dụng xử phạt với mức phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại công trình.