Thầy thuốc trẻ chăm lo sức khỏe cộng đồng


Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2018 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 19-5, trên khắp 63 tỉnh, thành phố.

Hơn 6.000 thầy thuốc trẻ sẽ khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 100.000 người dân trên cả nước. Các đơn vị, tổ chức thiện nguyện đồng hành sẽ tham gia các hoạt động như: Mổ mắt miễn phí cho 500 người cao tuổi; Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc; Tặng 20 bình lọc nước vi sinh cho các trường mầm non, tiểu học; Khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho 1.200 người khuyết tật; Vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện, phấn đấu tiếp nhận được 13.000 đơn vị máu. Ngoài ra, các tỉnh đều triển khai khám cho các đối tượng đăng ký chương trình “Tặng chân tay giả cho người khuyết tật” của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới hỗ trợ người yếu thế, người trong độ tuổi lao động và học tập hòa nhập cộng đồng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư ra mắt tổng đài tư vấn sức khỏe và phòng, chống dịch

Trước thực trạng nhu cầu, yêu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, dịch bệnh lại có diễn biến phức tạp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã thành lập tổng đài tư vấn sức khỏe và phòng, chống dịch với đầu số 1900 3228.

Sự ra đời và hoạt động của Tổng đài tư vấn sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh sẽ là cầu nối giữa các chuyên gia y tế trong lĩnh vực truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới với đồng bào khắp cả nước và sẽ góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện đối với nhu cầu của nhân dân.

Dù mới chỉ một tuần đi vào hoạt động, Tổng đài tư vấn sức khỏe 0 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đón nhận hơn 20 cuộc gọi tư vấn của bệnh nhân mỗi ngày.

Yêu cầu bảo đảm cung ứng vaccine dại trong mùa hè

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có Văn bản khẩn số 7545/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Viện Pasteur Nha Trang, Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại.

Theo đánh giá từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Về tình hình vaccine phòng bệnh dại, Cục Quản lý Dược cho biết hiện tại có bốn vaccinne phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu). Cũng theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vaccine phòng bệnh dại của năm 2018 là đủ để cung ứng cho nhu cầu của người dân.

Phòng tránh cá độ, đánh bạc qua mạng

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 1779/BGDĐT-GDCTHSSV về việc phòng, tránh học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia cá độ, đánh bạc qua mạng.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng một số HSSV tham gia cá độ, đánh bạc qua mạng có xu hướng gia tăng; dẫn đến nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường thực hiện Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong HSSV đến năm 2020”, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên, người lao động và HSSV trong việc phòng, tránh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về cá độ, đánh bạc qua mạng thông qua việc tổ chức Tuần sinh hoạt công dân - HSSV hằng năm, các sinh hoạt chuyên đề liên quan…