Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi


Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2244/BYT-KCB gửi các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ và y tế ngành, đề nghị thành lập Khoa Lão và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Cụ thể, Khoa Lão là khoa lâm sàng nằm trong bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thực hiện điều trị các bệnh cho người cao tuổi. Đối tượng điều trị tại Khoa Lão là người cao tuổi mắc nhiều bệnh mạn tính cần điều trị cùng lúc... Người bệnh cao tuổi cần chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời. Tùy thuộc quy mô bệnh viện, quy mô giường bệnh của khoa Lão chiếm 10% tổng số giường bệnh kế hoạch của bệnh viện (tối thiểu từ 30 giường trở lên). Có khu vực ưu tiên khám trước cho người hơn 80 tuổi: được nhân viên y tế trợ giúp di chuyển, hướng dẫn làm thủ tục khám bệnh và đưa đi làm xét nghiệm cận lâm sàng…

Hà Nội xếp thứ 19/63 tỉnh, thành phố về quản lý an toàn thực phẩm

Ngày 1-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố kết quả xếp hạng 63 tỉnh, thành phố về công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2017. Trong đó, 13 tỉnh, thành phố được xếp hạng nhóm địa phương triển khai tốt vấn đề an toàn thực phẩm, 50 tỉnh thành xếp vào nhóm “đạt yêu cầu”, không có địa phương nào còn nằm trong nhóm triển khai “còn hạn chế”.

Trong nhóm các tỉnh xếp thuộc nhóm triển khai tốt công tác quản lý ATTP nông, lâm, thủy sản, Trà Vinh xếp vị trí số 1 với điểm số 87,5/100. Xếp sau là Cần Thơ, Hậu Giang, Ninh Thuận, Nam Định, Hà Nam, Hà Tĩnh, Sơn La, Quảng Bình, Đồng Nai, Lai Châu, Bình Phước, Quảng Ninh (điểm từ 81,5 đến 87/100). Hai tỉnh xếp cuối bảng năm 2016 là Cần Thơ và Hà Tĩnh, từ nhóm “còn hạn chế” đã vươn lên top 10 địa phương “triển khai tốt”. Thủ đô Hà Nội vẫn nằm trong nhóm “đạt yêu cầu”, nhưng trên bảng xếp hạng đã từ vị trí 14 xuống vị trí 19/63 tỉnh, thành phố trong năm 2017. TP Hồ Chí Minh từ Top 10 địa phương làm tốt năm trước, đã rơi xuống nhóm “đạt yêu cầu” với vị trí thứ 25 với số điểm 75.