Báo động tai nạn lao động khi thu hoạch tiêu

BÀI & ẢNH: NGUYỄN CÔNG LÝ

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:35 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nông dân Đác Lắc thu hoạch tiêu ở độ cao 4-5 m nên nguy cơ bị té ngã chấn thương là rất lớn.

Đác Lắc đang bước vào thời kỳ cao điểm thu hoạch tiêu niên vụ 2017-2018. Từ đầu vụ đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn khi thu hoạch tiêu khiến nhiều người bị thương nặng.

Chấn thương nặng

Cách đây chưa lâu, bà Nguyễn Thị Bảy, 49 tuổi, trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pác được thuê đi thu hoạch tiêu thì bị ngã từ trên cao xuống phải đi bệnh viện cấp cứu. Sau hơn nửa tháng nằm viện điều trị, bà được cho về tiếp tục điều trị. Là lao động chính trong gia đình nhưng nay không đi làm được nên hoàn cảnh của bà càng khó khăn hơn.

Bà Bảy nhớ lại: Sáng hôm ấy, được thuê đi thu hoạch tiêu, vườn hồ tiêu trồng toàn trụ cây sống nên cây nào cũng cao đến 4-5 m. Khi tôi đang đứng trên đỉnh thang cách mặt đất khoảng 3,5 m để hái tiêu thì bất ngờ thang bị lật khiến người rơi tự do, mông đập mạnh xuống đất, gãy xương sống và được chủ nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, những năm trước đây, người dân chủ yếu trồng bằng trụ cây khô cao chỉ 3-3,5 m, mình chỉ bắc thang cao khoảng 2-2,5 m là thu hoạch hết trụ tiêu. Còn bây giờ, người ta chủ yếu trồng tiêu bằng trụ cây sống cao 5-6 m, thậm chí có những trụ cao đến 7-8 m nên việc bắc thang thu hoạch tiêu rất nguy hiểm. Mùa thu hoạch tiêu lại trùng với mùa gió mạnh ở Tây Nguyên nên không chỉ riêng bà Bảy mà trong thời gian qua, nhiều người đi thu hoạch tiêu thuê ở địa phương cũng bị ngã gãy tay, chân, nặng hơn là gãy xương cột sống…

Đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc, bà Phạm Thị Tuyến, 50 tuổi, trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin kể, trong khi đang bắc thang hái tiêu trong vườn nhà thì bất ngờ thang bị đổ. Bà bám được vào cành cây bên cạnh, nhưng cành cây yếu khiến bà rơi tự do từ độ cao hơn 4 m xuống đất, bị gãy một chân và xương cột sống, phải phẫu thuật.

Chưa biết làm sao!

Bà Bảy, bà Tuyến là hai trong số hàng chục người bị tai nạn do té ngã trong vụ thu hoạch tiêu năm nay ở Đác Lắc. Đáng lo ngại là tình trạng tai nạn này chưa có biện pháp khắc phục. Theo bác sĩ chuyên khoa II, Khoa ngoại - thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc Văn Hữu Khánh, những năm gần đây, cứ vào mùa thu hoạch tiêu là bệnh nhân bị chấn thương cột sống nhập viện luôn tăng, còn năm nay số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Đáng lo, do bị té ngã ở độ cao xuống đất nên nhiều bệnh nhân bị chấn thương cột sống nặng, hậu quả và di chứng để lại nặng nề.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Lắc Huỳnh Quốc Thích cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 42.500 ha hồ tiêu, vượt 50% diện tích so quy hoạch định hướng đến năm 2020 của tỉnh. Do diện tích hồ tiêu tăng mạnh nên trong vòng 10 năm trở lại đây, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp, việc khai thác cây rừng làm trụ tiêu hạn chế. Vì vậy, người dân đã chuyển sang trồng hồ tiêu bằng trụ cây sống như cây muồng đen, cây gòn, cây keo, vông... tiền mua cây vừa rẻ, năng suất vườn hồ tiêu lại cao do trụ sống cao 5-6 m, thậm chí nhiều trụ cao 7-8 m.

Việc trồng hồ tiêu bằng trụ sống có ưu điểm là suất đầu tư ban đầu thấp, vườn hồ tiêu được che bóng mát và trụ tiêu cao nên năng suất vườn hồ tiêu cao hơn nhiều so trồng trụ khô. Tuy nhiên, nhược điểm là việc thu hoạch khó khăn do trụ tiêu quá cao, đến nay ở địa phương vẫn chưa có một phương tiện gì để thu hái ngoài việc người dân tự làm những chiếc thang bằng sắt cao ngất ngưởng 5-7 m rồi bắt vào trụ tiêu để hái.

Bác sĩ chuyên khoa II, Trưởng Khoa ngoại - thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc Huỳnh Như Đồng khuyến cáo: Người dân cần thận trọng khi thu hoạch tiêu. Nếu không may bị tai nạn, công tác sơ cứu ban đầu hết sức quan trọng, phải được thực hiện cẩn thận để quá trình xử lý sau đó thuận lợi hơn và tránh di chứng cho bệnh nhân. Bởi hầu hết tai nạn khi hái tiêu đều xảy ra trong vườn, rẫy xa khu dân cư nên không có dụng cụ sơ cứu. Người đưa đi cấp cứu có thể dùng những vật dụng sẵn có như cánh cửa, liếp giường hoặc các tấm ván cứng để cố định bệnh nhân trên một mặt phẳng trước khi đưa đến các trung tâm y tế gần nhất. Khi di chuyển, hạn chế tối đa việc sử dụng xe gắn máy vì có thể gây xê dịch, cong xương sống của bệnh nhân...