Bất cập vấn đề điều trị nội trú

THẾ PHONG

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Gia tăng tỷ lệ bệnh nhân vào nội trú có thể là một trong những nguyên nhân đẩy tổng chi phí khám, chữa bệnh lên cao. Ảnh: H.NAM

Sáng 27-4, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin định kỳ về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tháng 4-2018. Vấn đề đưa giá các dịch vụ y tế về mức hợp lý nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh được đặc biệt quan tâm.

Tỷ lệ điều trị nội trú tăng 8,6%

Ông Đàm Hiếu Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc cho biết: Tính đến ngày 24-4, các cơ sở y tế đã gửi 49,9 triệu lượt hồ sơ KCB BHYT; chi phí đề nghị thanh toán lên tới 26.120 tỷ đồng. Đáng lưu ý, trong ba tháng đầu năm, quỹ BHYT đã chi trả cho 359 bệnh nhân có chi phí điều trị hơn 300 triệu đồng; 1.121 bệnh nhân có chi phí từ 200-300 triệu đồng. Bệnh nhân có chi phí cao nhất là N.M.H tại xã Hạ Long (Vân Đồn, Quảng Ninh) điều trị viêm gan tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai là 1,399 tỷ đồng.

“So cùng kỳ năm 2017, số lượt KCB tăng 12,08%; chi KCB BHYT tăng 19,21%, bằng 28,93% dự toán được giao. Trong đó, tỷ lệ vào điều trị nội trú chung toàn quốc đã tăng lên 8,6%”, ông Trung nói.

Phân tích rõ hơn về con số này, ông Vũ Xuân Bằng, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) nhận xét: Việc gia tăng tỷ lệ bệnh nhân vào nội trú (bình quân các năm trước là 5%-7%) có thể coi là một trong những nguyên nhân đẩy tổng chi phí lên cao. Đặc biệt, chi phí tiền ngày giường bệnh trong quý I-2018 vẫn tiếp tục đà tăng, chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng chi phí, với số tiền 3.711 tỷ đồng (tăng 928 tỷ đồng so với quý I-2017). Thậm chí, một số tỉnh có mức gia tăng chi tiền giường đến hơn 46% như: Thừa Thiên - Huế (tăng 90,6 tỷ đồng), Quảng Bình (tăng 41,8 tỷ đồng, tương ứng 24,35%), Sơn La (tăng 45 tỷ đồng, tương ứng 16,52%)...

Theo thống kê, bình quân ngày điều trị chung toàn quốc trong quý I-2018 cũng có thay đổi, giảm từ 7,12 ngày/đợt điều trị xuống còn 6,87 ngày. Tuy nhiên, theo ông Bằng, đây cũng là hệ quả từ số lượt bệnh nhân được đưa vào điều trị nội trú tăng lên, trong đó có nhiều bệnh nhân bệnh nhẹ, thời gian điều trị ngắn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề xuất của BHXH Việt Nam và quá trình sửa đổi, bổ sung Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc, ông Bằng cho biết: Một trong những nguyên nhân đề xuất sửa đổi Thông tư là giá ngày giường bệnh đang thanh toán ở mức cao, không phù hợp thực tế. Tại nhiều cơ sở y tế, chi phí giường bệnh chiếm tới 60% trong cơ cấu tổng chi phí điều trị. Bên cạnh đó, chi phí VTYT so tổng chi phí DVYT cũng cho thấy nhiều điểm bất hợp lý...

“Với góc độ quyền lợi của người bệnh, việc sửa đổi Thông tư là cần thiết”, ông Bằng khẳng định; đồng thời nhấn mạnh, quan điểm của BHXH Việt Nam trong quá trình sửa đổi Thông tư 37 là phải đưa giá các DVYT về mức hợp lý. Đó là cần phải có tiêu chí, chuẩn mực về cơ cấu các yếu tố chi phí trong giá dịch vụ, phù hợp thực tế và quyền lợi của người bệnh. Từ đó, điều chỉnh giá DVYT đang thấp so thực tiễn lên cao hơn, cái nào cao thì điều chỉnh giảm cho phù hợp...

Bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHXH

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm là chế độ BHXH một lần. Ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, thời gian qua, số NLĐ làm thủ tục hưởng BHXH một lần rất cao, mất cân đối so tốc độ tham gia mới vào hệ thống BHXH. Dự kiến, trong giai đoạn 2018-2019, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có đánh giá tổng thể về chính sách BHXH một lần (về quyền lợi và trách nhiệm của NLĐ); từ đó có đề xuất cho giai đoạn tiếp theo, nhằm bảo đảm cho NLĐ thuận lợi trong tiếp cận chính sách mà vẫn có tích lũy, gắn với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội.

Thông tin thêm về việc bảo đảm quyền lợi của NLĐ tham gia BHXH, ông Mai Đức Thắng, Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, cơ quan BHXH vẫn đang thực hiện quy định thông báo nợ sáu tháng một lần đến DN, yêu cầu công khai cho NLĐ về tình hình đóng BHXH, BHYT. Hằng năm, in tờ rơi về quá trình tham gia BHXH của từng NLĐ, chuyển qua cơ quan Bưu điện đến tận tay NLĐ, để họ có thể kiểm soát được quá trình tham gia BHXH của mình.

Tuy nhiên, hiện nay, số nợ BHXH vẫn có xu hướng tăng, gây khó khăn trong việc bảo đảm quyền lợi NLĐ. Tính đến hết tháng 4-2018, số nợ BHXH, BHYT đã lên tới hơn 10.000 tỷ đồng (chiếm 4,8% so với kế hoạch thu, tăng 0,6% so với tháng trước), đặc biệt là tăng số nợ tại khối DN ngoài quốc doanh.

Theo ông Thắng, một trong những nguyên nhân khiến số nợ tăng, là do nhiều DN đang có những khoản nợ kéo dài nhiều năm, khó thu hồi. Những tháng đầu năm 2018, một số DN kinh doanh, sản xuất khó khăn, đặc biệt là chuyển HĐLĐ sang hình thức khoán cũng khiến thu giảm, nợ tăng lên.

Từ ngày 1-1-2018, những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực BHXH, BHYT có thể bị khởi tố theo Bộ luật Hình sự; tuy nhiên, hoạt động này cần phải triển khai theo lộ trình, giai đoạn đầu cơ quan BHXH đang đẩy mạnh thanh tra, xử phạt, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý tội hình sự đối với những DN chây ỳ. Hiện nay, mới có TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ một DN nợ đọng BHXH sang cơ quan điều tra...

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, việc khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, BHYT mà cơ quan này được giao thực hiện đang gặp nhiều khó khăn, do các quy định về pháp luật chưa đồng bộ.