Nhiều ca mắc viêm màng não mô cầu


Thứ năm, 26/04/2018 - 09:33 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trong những ngày qua, tại các BV trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều bệnh nhân nhập viện vì mắc viêm màng não mô cầu. Theo các chuyên gia y tế, đây là bệnh truyền nhiễm, lây từ người sang người nên người dân cần chú ý phòng bệnh.

TS Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai cho biết, viêm não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) gây nên. Triệu chứng ban đầu của bệnh thường khiến mọi người chủ quan như: đau họng, ho khan, sốt cao, đau đầu và buồn nôn…

Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi trẻ và có khả năng gây thành dịch. Bệnh thường xảy ra ở nơi tập trung đông người (nhà trẻ, trường học, ký túc xá, doanh trại...), người bị suy giảm miễn dịch hoặc đồng nhiễm khuẩn đường hô hấp. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỷ lệ từ 10 - 20%, tỷ lệ tử vong có thể từ 8 - 15%.

Theo các bác sĩ, khi phát hiện ca nghi nhiễm, bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vaccine. Bên cạnh đó, cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất. Bảo đảm vệ sinh cá nhân hằng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà-phòng. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hằng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thực hiện tốt vệ sinh, thông khí nơi làm việc. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly kịp thời.