Vùng tái định cư thủy điện Sơn La tại thị trấn Phong Thổ:

Hơn 10 năm không nước sạch!

BÀI & ẢNH:THÁI THỊNH

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân sửa ống nước dẫn từ mương về.

Đã hơn 10 năm nay, mặc dù Ban tái định cư thủy điện Sơn La và chính quyền địa phương đã hai lần đầu tư công trình nước sạch, nhưng đến nay người dân nơi đây vẫn chưa có nước sạch dùng.

Không sạch vẫn phải dùng

Thực hiện chủ trương di dân tái định cư thủy điện Sơn La, người dân bản Chiềng Chăn, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ về tái định cư ở ba thôn Chiềng Na, Thèn Nưa, Thèn Chồ thuộc thị trấn huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Nhưng hơn 10 năm nay, bà con không có nước sạch dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Bà con phải đầu tư đường ống dẫn nước từ mương thủy lợi về để dùng. Biết rằng nước từ mương thủy lợi có vô số tạp chất, thậm chí có cả những… lọ thuốc trừ sâu, diệt cỏ của những hộ dân vô ý thức vứt vào mương nước. Nhưng vì thiếu nước sinh hoạt người dân tái định cư nơi đây vẫn phải nhắm mắt sử dụng.

Theo ông Lâm Văn Phiếu ở thôn Chiềng Na: Hầu hết người dân tái định cư ở các bản ông đều biết nước mương lấy về dùng là không hợp vệ sinh. Vào vụ cấy, có lúc hàng chục vỏ lọ thuốc trừ sâu trôi xuống bản. Nhưng nếu không lấy nước ở mương về sinh hoạt, dân bản chẳng biết lấy nước ở đâu.

Được biết lúc đầu mới về tái định cư năm 2006, ba thôn Chiềng Na, Thèn Nưa, Thèn Chồ được Ban di dân tái định cư thủy điện Sơn La của Lai Châu đầu tư chung một công trình nước sạch. Tuy nhiên nước chỉ về bể chứa và đến hơn chục hộ dân, còn lại hơn 100 hộ dân khác, nước không đủ chảy về đến nơi. Nguyên nhân được người dân ở đây cho biết là do công trình đầu tư kém chất lượng, lượng nước dẫn về ít, công trình đưa vào sử dụng chưa đầy một tháng đã hỏng.

Đến giữa năm 2013, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu làm chủ đầu tư tiếp công trình nước sạch cho bà con tái định cư nơi đây. Nhưng một lần nữa công trình nước sạch này cũng chỉ về đến khoảng chục hộ dân và chưa tròn một tháng sau công trình chính thức “ khai tử”.

Hơn 10 năm, còn chờ gì nữa?

Anh Lâm Văn Minh, Trưởng thôn Chiềng Na, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Chúng tôi chuyển lên đây từ năm 2006, từ đó đến nay, người dân ba thôn chúng tôi đều dùng nước mương để sinh hoạt. Còn nước để uống chúng tôi phải đi gần chục cây số vào gần cửa khẩu Ma Lù Thàng chở về, còn nước mương thì nó quá ô nhiễm. Ở ngay bản chúng tôi, nhiều người tắm nước mương bị mẩn đỏ, ngứa lở loét phải mua thuốc về điều trị nhưng rất lâu khỏi. Cũng theo anh Minh: Đến nay mặc dù nhiều lần người dân kiến nghị lên cơ quan chức năng, nhưng lời hứa vẫn chỉ nằm trên giấy.

Trong khi đó, ông Đèo Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ cho biết: Về công trình nước sạch, công trình đầu bị hỏng là do nước cuốn trôi cái ống, công trình thứ hai sau khi đầu tư chúng tôi cũng thành lập tổ tự quản để quản lý sau đầu tư. Tuy nhiên cũng không đủ nước nên bà con phải dùng nước mương. Chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện và huyện cũng… đang xem xét đưa nguồn vốn vào đầu tư.

Các công trình nước đầu tư cho người dân tái định cư thủy điện Sơn La tại thị trấn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu kém chất lượng, thiếu đồng bộ và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xây dựng công trình. Người dân đang hằng ngày phải dùng nước mương sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính quyền tỉnh Lai Châu cần sớm vào cuộc, xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan. Đồng thời sớm đưa nước sạch về cho người dân.