Ôn luyện thi THPT quốc gia vào giai đoạn “nước rút”

BÍCH NGỌC

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các trường THPT tổ chức kiểm tra đánh giá theo các bộ đề thi tham khảo cho học sinh. Ảnh: NHƯ NAM

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2018, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã khẩn trương xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh (HS). Thời điểm này, nhiều học sinh cuối cấp băn khoăn, lo lắng khi ôn thi, đặc biệt là cách ôn tập sao cho hiệu quả và phương pháp làm bài thi.

Các trường đã lên kế hoạch

Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Đỉnh (quận Tây Hồ), thầy Đỗ Xuân Hà cho biết, sau kỳ thi khảo sát, thi thử THPT quốc gia, bên cạnh việc bảo đảm kế hoạch dạy và học theo chương trình chính khóa, nhà trường đã lên kế hoạch ôn tập cho HS. Cụ thể, từ nay đến giữa tháng 4-2018, trường vẫn dạy học theo đúng quy định. Sau khi kết thúc chương trình các môn học, HS sẽ bước vào giai đoạn ôn thi học kỳ II. Sau đó, các tổ bộ môn sẽ điều chỉnh thời lượng giữa các môn học, bổ sung một số tiết ôn tập kiến thức lớp 11.

Hiện tại, nhiều trường đã tận dụng tiết học ở buổi hai để tổ chức ôn tập, hệ thống lại kiến thức lớp 11, cũng như tăng cường ra các đề thi mẫu cho HS luyện tập. Ngoài ra, trong các bài kiểm tra một tiết, giáo viên cũng tổ chức giống hình thức thi THPT quốc gia để HS quen dần với định dạng đề thi tốt nghiệp.

Tại Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy), Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp cho biết, việc ôn tập không quá sa đà vào chương trình lớp 11 mà ưu tiên bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng lớp 12. Thêm vào đó, đề thi tham khảo năm nay do Bộ GD&ĐT công bố được giáo viên đánh giá là tăng độ khó rõ rệt so năm trước ở tất cả các môn. Do đó, việc “lên dây cót” tinh thần, vừa bảo đảm chuẩn kiến thức cho HS, vừa giúp các em có tâm lý, sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi là điều trường đặc biệt chú trọng.

Các trường THPT cũng đã xây dựng kế hoạch dạy học phụ đạo HS, tổ chức kiểm tra đánh giá HS theo các bộ đề thi tham khảo cho HS tất cả các khối lớp THPT nhằm giúp HS có kết quả tốt nhất cho kỳ thi. Tuy nhiên, bên cạnh việc phân nhóm ôn tập theo năng lực HS, theo môn... không ít cán bộ, giáo viên và HS các trường băn khoăn khi tỷ lệ kiến thức chương trình lớp 11 trong đề thi tham khảo chỉ chiếm từ 20% - 25%, nhưng các câu hỏi không xác định rõ ở mức độ nào giữa nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Lê Quang Nam, HS lớp 12 Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) cho biết, để có thể học và nắm vững kiến thức lớp 12 đã là một thách thức, nay thêm 20 - 25% kiến thức lớp 11, việc ôn luyện sẽ áp lực hơn. Nguyễn Thúy Quỳnh, HS Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Giá như Bộ GD&ĐT khoanh vùng kiến thức lớp 11, HS sẽ đỡ vất vả hơn. Hy vọng thầy, cô giáo tạo điều kiện ôn luyện kiến thức mở rộng (kiến thức lớp 11) của đề năm nay và tạo động lực tinh thần cho HS trong thời gian học và ôn luyện”.

Nhiều ý kiến cho rằng, HS có thể ngợp trước một lượng kiến thức rất lớn phải ôn tập cùng với những đổi mới của đề thi năm nay, do đó các nhà trường, giáo viên phải có kế hoạch ôn tập, định hướng tốt cho HS.

Ôn sao cho hiệu quả?

Theo TS Ngữ văn Trịnh Thu Tuyết, trong tháng cuối cùng, các em HS không còn thời gian để lan man dàn trải mà cần tập trung những vấn đề chính. Về mặt kiến thức, các em cần ôn tập hệ thống hóa toàn bộ các tác phẩm văn học lớp 12 trong giới hạn ôn thi THPT quốc gia. Mỗi tác phẩm cần nắm chắc lại các mảng kiến thức khái quát về tác giả/tác phẩm; nắm vững các giá trị nội dung và nghệ thuật trên từng đơn vị kiến thức cụ thể của mỗi bài.

Về kỹ năng, các em cần rà soát lại kỹ năng viết đoạn, viết bài nghị luận văn học, phân biệt phân tích thơ với phân tích văn xuôi, thực hiện các kiểu bài nghị luận văn học cụ thể (phân tích/ cảm nhận/ so sánh/...)”. TS Trịnh Thu Tuyết nhấn mạnh, để làm tốt đề thi môn Ngữ văn, HS cần lưu ý yêu cầu và phương pháp làm bài với mỗi kiểu câu hỏi. Thí dụ với phần đọc hiểu, câu hỏi 1 thường là câu hỏi nhận biết, kiểm tra kiến thức tiếng Việt. HS cần nhanh chóng xác định chính xác yêu cầu, trả lời thẳng vào câu hỏi, không cần dẫn giải dài dòng nếu đề không yêu cầu giải thích. Câu hỏi số 2 và số 3 thường kiểm tra khả năng đọc - hiểu thông điệp nội dung hoặc giá trị nghệ thuật của một đơn vị ngôn từ nào đó trong ngữ liệu.

Đối với môn Toán, ThS Lê Anh Tuấn (Giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù đề Toán được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm nhưng các em sẽ không thể sử dụng thủ thuật hay mẹo”. Trong thời gian cuối cùng, HS nên tập trung ôn luyện lý thuyết, chăm chỉ rèn luyện đề thi, nghiên cứu kỹ và làm thuần thục các dạng bài được ra ở ba đề thi minh họa mà Bộ đã công bố.

Với tổ hợp Khoa học tự nhiên, thầy Vũ Khắc Ngọc (giáo viên môn Hóa) đưa ra lời khuyên: “Khi đi thi, lý thuyết sẽ quyết định điểm số cao hay thấp. Rất nhiều bạn học khá, vì lúc ôn tập chỉ chú trọng các phương pháp giải cao siêu nên khi đi thi bị mất điểm ở những câu lý thuyết. Khi vào phòng thi, các em nên làm một lượt lý thuyết trước khi bắt tay vào làm bài tập. Bởi vì, so với thời gian để giải một bài tập thì các em không mất quá nhiều thời gian để tìm ra đáp án câu hỏi lý thuyết”.