Ngày 7-6, Hà Nội tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018 - 2019


Thứ hai, 09/04/2018 - 10:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 sẽ diễn ra ngày 7-6, buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. Cả hai môn đều thi theo hình thức tự luận.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An. Học sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Năm học 2017 - 2018, Hà Nội có gần 105.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp THCS; chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 là gần 85.800 học sinh (tăng 19.500 học sinh so với năm học trước); 8.500 học sinh được tuyển vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; số còn lại vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.

Nước sạch cho sống khỏe

Tình trạng ao hồ biến mất nhanh chóng, nước thải sinh hoạt đô thị không được xử lý triệt để, và tỷ lệ xử lý nước thải quá thấp so với các quốc gia Đông - Nam Á khác là những khía cạnh được các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, bàn luận trong sự kiện “Nước Sạch cho Sống Khỏe - Tình trạng ô nhiễm nước tại Hà Nội; chia sẻ kinh nghiệm từ Nhật Bản và Hành động thực tiễn của các doanh nghiệp và cộng đồng Việt Nam”. Sự kiện diễn ra ngày 8-4 tại Hà Nội.

Các chuyên gia JICA, đại diện các Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nước và các nhóm tình nguyện vì môi trường đã đưa ra cảnh báo tình trạng ô nhiễm nước tại Hà Nội. Theo đó, phần lớn nước thải sinh hoạt tại nhiều đô thị đều không được xử lý, tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra, đặc biệt ở các vùng ven đô. Tỷ lệ xử lý nước thải sinh hoạt của các đô thị hiện chỉ ở mức 15-16%, quá thấp so các quốc gia Đông - Nam Á khác. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh hành vi người tiêu dùng, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ xanh vào thực tiễn hướng tới mục tiêu nước sạch. Các chuyên gia cho rằng cần phải có những hoạt động nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân và sự quan tâm của chính quyền Thủ đô Hà Nội trong vấn đề bảo vệ nguồn nước, cùng chung tay bảo vệ môi trường.