Khởi nghiệp vì người khuyết tật

BÀI & ẢNH: TUỆ TÂM

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

TS Võ Duy Khương tham quan các dự án của UPSHIFT.

Trong rất nhiều lĩnh vực khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ tại thành phố Đà Nẵng chọn cho mình hướng khởi nghiệp với mục tiêu giúp đỡ những người khuyết tật, những trẻ em có số phận không may mắn. Nhằm giúp các bạn thực hiện ý tưởng của mình vào thực tiễn xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE) và Vườn Ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) đã thực hiện chương trình UPSHIFT với năm dự án được đào tạo.

Với mong muốn tạo ra một ứng dụng di động có khả năng kết nối người khuyết tật với cộng đồng và tình nguyện viên để có thể kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp như di chuyển, sinh hoạt, các dịch vụ công cộng… Nhóm bạn trẻ ABY với năm thành viên, trong đó có hai bạn khuyết tật đã được chọn vào UPSHIFT để triển khai thực hiện. Sau nửa năm được đào tạo, học tập, thực hiện và áp dụng thực tế, ứng dụng A2A đã được hoàn thành. Đoàn Văn Diệu (25 tuổi), kỹ thuật của nhóm chia sẻ: “Mình đã có một người em không may mắn bị khuyết tật và đã qua đời. Nên khi biết các bạn trong nhóm đang làm A2A, mình đã tham gia ngay, vừa có thể giúp đỡ được những người khuyết tật phần nào vượt qua được khó khăn, vừa giúp mình nguôi ngoai nỗi nhớ về em”.

Sau nhiều lựa chọn giữa lập web, sử dụng mạng xã hội, các bạn đã đi đến thống nhất tạo ứng dụng trên android, vì có chế độ hỗ trợ cho người khuyết tật. Khi tải ứng dụng về, những người khuyết tật cần hỗ trợ điều gì sẽ đề xuất lên và những tình nguyện viên ở gần sẽ qua để giúp đỡ. Đến nay, đã có 80 người khuyết tật và 15 tình nguyện viên đăng ký tham gia.

Dự án Kính vạn hoa do nhóm bốn bạn là sinh viên Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng lại hướng đến dạy tiếng Anh cho trẻ khuyết tật cùng với 12 tình nguyện viên tham gia dạy học mỗi tuần hai buổi. Các bạn đã xây dựng giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thị qua sự hỗ trợ giúp đỡ từ các giáo viên, tình nguyện viên. Em Trần Tới (9 tuổi, lớp 2, Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu) theo học từ những buổi đầu, đến nay, Tới đã có thể đọc viết tiếng Anh và mạnh dạn hơn rất nhiều so trước. Em chia sẻ: “Lúc thấy các bạn đi học em thích lắm nên cũng muốn được tham gia. Không chỉ học tiếng Anh, em còn được tham gia nhiều chương trình hoạt động khác với các bạn và các anh chị giúp em cảm thấy rất vui mỗi khi đến lớp”. Sắp tới, nhóm sẽ tiến hành mở rộng hơn đến với trẻ ở các trường Huy Cận, Làng hy vọng; mở rộng thêm câu lạc bộ tiếng Anh; và hoàn thiện bộ giáo trình hoàn hảo nhất.

Các nhóm còn lại cũng đều hướng đến những nhóm đối tượng khác nhau cần hỗ trợ như dạy cho người điếc những kỹ năng sống, kỹ năng sơ cấp cứu, dạy ký hiệu ngôn ngữ cho người nghe… của nhóm 4L; Câu lạc bộ “Yêu trẻ tự kỷ” lại hướng đến việc tiếp cận trẻ tự kỷ và giúp cho các phụ huynh trong việc hỗ trợ, can thiệp giúp trẻ vượt qua khó khăn, san sẻ sự chăm sóc trẻ cùng với gia đình và kêu gọi cộng đồng quan tâm và yêu trẻ tự kỷ hơn; Dự án Hỗ trợ tin học cho trẻ mồ côi cũng đã triển khai dạy tuần hai buổi cho các em tại làng Hy vọng với sự tham gia của 30 tình nguyện viên…

Năm dự án đã vượt qua 50 đơn đăng ký và được hỗ trợ kinh phí cũng như đào tạo, huấn luyện các kỹ năng để trải qua ba tháng ươm tạo thực thi dự án. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước để các bạn trẻ có thể hoàn thiện dự án nhằm duy trì lâu dài và đạt hiệu quả tốt hơn. Một trong những khó khăn lớn nhất là cần nguồn vốn hỗ trợ để duy trì; thiếu hụt nhân lực; các thành viên còn ít kinh nghiệm thực tiễn…

TS Võ Duy Khương, người sáng lập và cố vấn Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp TP Đà Nẵng cho biết: “UPSHIFT đã khai thác đúng tiêu chí hoạt động của DNES là giúp phụ nữ khởi nghiệp và những người thiệt thòi, trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Các ý tưởng lần này rất khả thi, nhưng các bạn trẻ vẫn còn phải gia công nhiều hơn để hoàn thiện. Chúng tôi sẽ xem xét để hỗ trợ các ý tưởng sau khi dự án chấm dứt. Kể cả việc đang xem xét đưa các nhóm dự án vào vườn ươm để có thể tiếp tục ươm tạo giai đoạn tiếp theo”.