Quy định mới trong ghi đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi

Hãy vì lợi ích người bệnh

THẾ PHONG

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:58 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Từ ngày 1-3, cha mẹ phải trình Chứng minh nhân dân khi mua thuốc cho con mình theo đơn bác sĩ kê. Ảnh: BẤC NAM

Với quy định mới của Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 1-3, cha mẹ sẽ phải trình Chứng minh nhân dân (CMND) khi mua thuốc cho con mình theo đơn bác sĩ kê. Chỉ sau vài ngày thực thi, quy định này đã gây không ít phiền hà cho người dân.

Người bệnh cần giảm thủ tục

Ngày 1-3, Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về kê đơn thuốc ngoại trú chính thức có hiệu lực thi thành.

Một trong những quy định đáng chú ý trong Thông tư 52 là khi kê đơn, bác sĩ phải ghi địa chỉ thường trú hoặc tạm trú của người bệnh. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ, sau đó mới đến các thông tin như số thẻ BHYT, chẩn đoán bệnh, các thuốc được kê và lời dặn dò với gia đình.

Trao đổi ý kiến với báo chí về một số quy định mới liên quan kê đơn thuốc cho trẻ em, một số bác sĩ cho rằng, những quy định này khó khả thi và gây phiền phức. Bởi lẽ, nếu Bộ Y tế đã quy định mà bác sĩ không ghi thì không thực hiện đúng đơn thuốc mẫu dẫn tới vi phạm, nhưng nếu cha mẹ trẻ không mang hoặc không nhớ số CMND/thẻ căn cước không lẽ người bán thuốc lại yêu cầu họ về nhà lấy, nhất là trong tình trạng khẩn cấp. Hơn nữa, các đơn thuốc ngoại trú này là cha mẹ trẻ nhỏ tự mua ở hiệu thuốc chứ không phải trong bệnh viện, nên cũng khó có thể yêu cầu họ xuất trình CMND khi mua thuốc cho con.

Chị Nguyễn Lan Anh (33 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội) ngao ngán: “Quy định này không mang lại lợi ích gì cho người bệnh mà còn nặng về hành chính, bất cập cho gia đình, nhất là trường hợp gia đình vội đi chữa bệnh cho con không mang theo giấy tờ tùy thân”.

Còn anh Lê Tùng Lâm (41 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Xã hội và gia đình các bệnh nhân đang quan tâm đến chất lượng thuốc điều trị, chất lượng đơn thuốc của bác sĩ sao cho bệnh nhân chữa bệnh hiệu quả... Vấn đề cung cấp số CMND thật là “vô thưởng, vô phạt” chẳng có tác dụng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

“Chúng ta luôn cố gắng đơn giản thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh. Nhưng thông tư này đã “mua thêm” thủ tục và gây phiền hà cho bệnh nhân”, anh Lâm bức xúc.

Một bác sĩ Nhi khoa tại Hà Nội cũng thẳng thắn góp ý: “Thông tin trên toa thuốc thì tên, tuổi, cân nặng, chẩn đoán là quan trọng nhất, sau đó là địa chỉ và điện thoại liên lạc, chứ số CMND có hay không cũng chẳng quan trọng. Bác sĩ áp đúng quy định không kê đơn sẽ khiến người nhà bệnh nhi phải trình đủ thủ tục, quá phiền hà. Nhất là hiện nay, trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí việc đi khám, điều trị; chỉ cần xuất trình thẻ này thì đã đủ thủ tục, đâu cần phải yêu cầu cha, mẹ xuất trình CMND”.

Sẽ có đánh giá để bổ sung, hoàn thiện

Trước thông tin báo chí phản ánh về những quy định phiền hà, khó khả thi trong Thông tư số 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về đơn thuốc và kê đơn thuốc ngoại trú, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong điều 6 của Thông tư 52 có quy định: “Ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh. Ghi địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố. Đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ”.

Như vậy, cần hiểu rõ là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh, cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo CMND để khi kê đơn các bác sĩ điền đầy đủ các thông tin trên.

Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMND của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Ông Cao Hưng Thái thông tin, thời gian tới, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra giám sát, nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi mà không có số CMND của cha, mẹ, hay người giám hộ thì sẽ truy cứu trách nhiệm và xử phạt nghiêm. Trước tiên sẽ là trách nhiệm của nhà thuốc, sau đó là trách nhiệm của bác sĩ kê đơn. Việc ghi thêm số CMND trên đơn thuốc cũng chỉ mất thêm một chút thời gian của bác sĩ, nhưng đây là việc hoàn toàn cần thiết để quản lý tốt hơn việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là trước tình trạng mua bán và lạm dụng kháng sinh diễn ra phổ biến hiện nay. Hơn nữa, cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh nhưng đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đưa đi khám nên việc ghi số CMND là không quá khó khăn.

Ông Thái cũng cho biết, Thông tư 52 liên quan nhiều đối tượng nên trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.