Hỗ trợ trường nghề đào tạo theo đặt hàng doanh nghiệp


Thứ hai, 05/03/2018 - 09:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành cùng UBND các tỉnh, thành phố miễn, giảm thuế cho DN có đóng góp và tham gia đào tạo, đồng thời DN cung cấp thông tin nhu cầu sử dụng lao động cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị đẩy mạnh việc hợp tác ba bên Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp trong GDNN. Trong đó đa dạng hóa các hình thức hợp tác về xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo; tổ chức ký kết đào tạo theo đơn đặt hàng của DN… Và, có sự phối hợp hợp tác với cơ sở GDNN cho sinh viên vừa học, vừa làm tại cơ sở GDNN và DN. Đồng thời, hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng và cấp chứng chỉ nghề cho lao động của DN và tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho DN.

Sẽ ban hành hướng dẫn thi THPT quốc gia năm 2018 trước ngày 15-3

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thời gian nhận góp ý về dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2018 đã kết thúc vào ngày 28-2. Sau khi nghiên cứu kỹ các đề xuất, góp ý từ dư luận xã hội, Bộ GD&ĐT sẽ bổ sung, hoàn thiện và ban hành Thông tư về quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, trong đó có văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia với các quy định cụ thể về thời gian, cách thức đăng ký dự thi, coi thi, chấm thi... Đây là văn bản quan trọng để các cơ sở giáo dục làm căn cứ để thực hiện các khâu của kỳ thi.

Theo kế hoạch dự kiến, văn bản này sẽ được ban hành trước ngày 15-3.

Đồng Nai tạm dừng đề án Sữa học đường

Liên quan vụ việc mới đây, hơn 70 học sinh Trường tiểu học Phạm Văn Đồng và Trường mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, Đồng Nai) phải nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi Phòng GD&ĐT 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh về việc tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa thuộc đề án Sữa học đường.

Đề án Sữa học đường được Đồng Nai triển khai thí điểm từ cuối năm 2014 với kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng, trong đó, phụ huynh đóng 35% chi phí, số còn lại do doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước chi trả. Hiện chương trình được thực hiện tại toàn bộ các trường, cơ sở mầm non của tỉnh Đồng Nai và khối lớp 1 của các trường tiểu học thuộc một số huyện.