Hàn gắn những tổn thương về mặt tâm lý ở trẻ

LÊ HIỀN

Thứ sáu, 01/02/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: PHẠM ĐẮC

Dư luận xã hội nói nhiều đến sự xuống cấp về đạo đức, đến quyền trẻ em... khi những vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên, câu chuyện phía sau đó là những tổn thương về mặt tâm lý ở trẻ thì lại là điều mà ít người quan tâm đến. Với những nỗ lực của mình, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - LĐ-TB&XH) đang cố gắng đem lại những điều tốt đẹp hơn qua những việc thiết thực.

Hiệu quả thực

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12- 2017, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (Tổng đài 111) được xem là nỗ lực của đơn vị này trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Tổng đài có nền tảng từ đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567. Hiện hai đường dây này vẫn hoạt động song song nhau, thực hiện các chức năng: Giải đáp thắc mắc; Cung cấp thông tin; Tư vấn qua điện thoại; Kết nối các dịch vụ; Hỗ trợ và can thiệp; Đánh giá và trị liệu tâm lý... đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em. Tổng đài 111 hoàn toàn miễn phí, hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Đã nhiều năm làm nhân viên tư vấn cho Tổng đài 111, chị Lê Thị Thảo (trong ảnh) vẫn nhớ như in câu chuyện kể trong nước mắt của người mẹ trẻ quê ở Bình Định. Ly hôn chồng, chị và con gái 13 tuổi dắt díu nhau vào Đác Lắc làm thuê kiếm mướn. Một ngày chị đi làm, con gái nhỏ của chị ở nhà. Và bé bị chính hàng xóm của mình xâm hại dẫn đến có thai. Người mẹ do thiếu kiến thức về thai sản đã đưa con đi phá thai tại một phòng khám chui. Bé sau đó không may bị băng huyết, cơ thể rất yếu. Do không còn đi làm như trước được nữa, người mẹ kể có những hôm nhìn con ăn mì tôm cầm bụng mà chị xót con nước mắt lưng tròng. Thương con nhưng chị gần như bế tắc. Muốn đưa vụ việc ra trước pháp luật, bắt thủ phạm phải chịu tội trước công lý nhưng mẹ con chị lại bị chính kẻ thủ ác uy hiếp, đe dọa”.

“Tổng đài sau khi tiếp nhận thông tin đã liên hệ trực tiếp với cán bộ địa phương nơi hai mẹ con sinh sống. Tiến hành các bước xác minh thông tin, thu thập thông tin, hoàn tất hồ sơ… đưa vụ việc ra trước pháp luật. Mặc dù chỉ mới đăng ký tạm trú nhưng trường hợp của hai mẹ con đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần của các cán bộ địa phương”, chị Thảo cho biết thêm.

Nhưng cần nhiều bàn tay

Tuy nhiên, người dân cũng cần hiểu Tổng đài 111 không phải là “cây đũa thần”. Đối với các vấn đề liên quan đến pháp lý, chức năng của Tổng đài 111 là tư vấn và hỗ trợ giải quyết. Năng lực giải quyết trực tiếp vẫn thuộc về thẩm quyền của các cơ quan chức năng.

Chia sẻ về vấn đề này, Chị Nguyễn Thuận Hải, Trưởng Tổng đài 111 cho biết: Thực tế, do còn chưa nắm được thông tin đầy đủ về tổng đài, không ít người tỏ ra bức xúc khi không được giải quyết trực tiếp, hoài nghi về chức năng của đường dây nóng. Mặt khác, ngay cả với những cán bộ địa phương làm việc trong lĩnh vực trẻ em, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về chức năng của tổng đài.

Theo chị Hải, trong những cuộc gọi điện đến tổng đài, đối tượng mà tổng đài tiếp cận chủ yếu là người lớn có quan tâm tới các vấn đề trẻ em. Số ca mà trong đó trẻ chủ động liên hệ đến tổng đài thật sự rất ít. Có thể do tâm lý trẻ còn nhiều rụt rè, ngại ngùng khi chia sẻ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nếu nắm thông tin và can thiệp kịp thời, tôi nghĩ rằng sự việc sẽ rẽ sang hướng khác tích cực hơn.

Làm việc trong lĩnh vực trẻ em, hơn ai hết, chúng tôi ý thức về tầm quan trọng của công tác tâm lý đối với trẻ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đằng sau những vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ đặc biệt nghiêm trọng mà truyền thông đưa tin trong thời gian gần đây, dư luận nói nhiều đến sự xuống cấp về đạo đức, đến quyền trẻ em... Tuy nhiên, câu chuyện phía sau nó, điều mà chúng ta ít quan tâm nhưng lại là vấn đề nghiêm trọng nhất, đó chính là những tổn thương về mặt tâm lý ở trẻ. Về vấn đề này, xã hội trên thực tế vẫn chưa thật sự chú trọng.

Chị Thuận Hải cho biết thêm, với nỗ lực và sự hỗ trợ rất lớn từ Bộ LĐ-TB&XH, ngoài trụ sở chính đặt tại 35 Trần Phú, tổng đài 111 đã đưa vào hoạt động cơ sở trị liệu tâm lý, có địa chỉ đặt tại số 84 ngõ 44 Ngọc Khánh (Ba Đình – Hà Nội). Chuyên điều trị cho những trường hợp trẻ gặp rối loạn, sang chấn về tâm lý. Trung tâm này hỗ trợ 100% chi phí trị liệu cho trẻ đối với các vụ việc liên quan đến bạo hành và xâm hại; Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trung tâm có thêm các chính sách hỗ trợ về chi phí ăn ở, đi lại... tạo điều kiện cho các em và gia đình trong suốt quá trình điều trị.