Tránh ảnh hưởng cộng đồng


Thứ năm, 31/01/2019 - 01:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Thị Tuyết Nhung (quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra nhiều chương trình countdown - đếm ngược mừng năm mới. Không khí vui tươi, phấn khởi chào xuân mới 2019 từ những chương trình như thế này là không thể phủ nhận. Tuy vậy, có một vấn đề mà các nhà tổ chức cũng như chính quyền sở tại đã không tính đến, đó là sự ảnh hưởng nhất định khi chương trình diễn ra ở quá gần các khu dân cư.

Điển hình như tại khu phố nơi tôi ở, chương trình countdown đã diễn ra tại sân vận động Hàng Đẫy. Thôi thì chương trình chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ, âu cũng là thể hiện không khí vui mừng, chờ đợi năm mới khởi sắc hơn. Nhưng trước đó, đơn vị tổ chức còn phải chạy thử nghiệm, thử tiết mục, khớp nhạc... trong không chỉ một ngày. Vậy là, trong tất cả những ngày này, cư dân trong khu vực chung quanh sân vận động Hàng Đẫy buộc phải “thưởng thức” tiếng nhạc ầm ĩ nhiều giờ mỗi ngày. Chưa nói đến những người lao động tại chỗ cần không gian yên tĩnh nhất định, còn rất nhiều người già, trẻ em không thể chịu đựng được âm thanh cường độ lớn và liên tục như vậy. Sát nhà tôi có hai cán bộ lão thành cách mạng đã về hưu, năm nay cũng ngót 80 tuổi, lần nào tại sân vận động diễn ra sự kiện huyên náo kiểu như vậy cũng phải bắt taxi “lánh nạn” bên nhà con cháu ở nơi khác. Mỗi lần tiếng nhạc vang lên, đâu đó trong xóm lại thấy tiếng trẻ con khóc ngằn ngặt, nghe mà tội nghiệp.

Như đã nói, việc tổ chức các sự kiện chung quy cũng để phục vụ cộng đồng, đặc biệt là khi Tết đến xuân về. Nhưng rõ ràng bên cạnh những người có nhu cầu giải trí chính đáng, còn không ít người có quyền được bảo đảm về trật tự công cộng tại nơi sinh sống. Tôi thấy ở nước ngoài, các sân vận động hoặc khu liên hợp giải trí cỡ lớn thường phải đặt ở khu vực ngoại ô hoặc cách xa khu dân cư. Vì vậy, chính quyền sở tại nên chăng xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi phê duyệt cho phép tiến hành các hoạt động giải trí ngoài trời ở quá gần khu dân cư có thể gây ảnh hưởng đến người dân.