Thêm môn tổ hợp, có tăng áp lực?

THẾ PHONG

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:00 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 từ năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh: NG.NAM

Tỷ lệ chọi vào trường công khối THPT tại Hà Nội vốn đã cao, thêm áp dụng số môn thi tăng, cộng với việc không được lựa chọn môn thi khiến học sinh (HS) và phụ huynh lo lắng.

Lo lắng ôn, thi vất vả

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Theo đó, kỳ thi tuyển vào lớp 10 từ năm 2019 sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sẽ phải thi ba bài thi gồm hai bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp. Tổ hợp một gồm Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân, hoặc Tổ hợp hai gồm Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hằng năm.

Chị Nguyễn Thanh Liên có con đang học lớp 8 tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, tỏ ra căng thẳng khi lứa con chị bắt đầu áp dụng phương án thi mới này. “Sao trước khi thay đổi các phương án thi cử, ngành GD không lấy ý kiến xã hội để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh học sinh? Từ trước đến nay, phụ huynh, học sinh đa phần được nghe thông tin là đưa thêm môn Ngoại ngữ vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mà chúng tôi đã thấy khó khăn cho các con. Đến nay, Sở công bố thêm tổ hợp môn thi nên nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ!”, chị Liên nói.

Anh Nguyễn Xuân Bính có con đang theo học Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy nhận xét: “Ngành GD luôn kêu gọi giảm tải nhưng sao thi cử lại nặng nề thêm? Kỳ thi vào lớp 10 vốn được xem là căng thẳng hơn cả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào đại học vì tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập rất quyết liệt, nay thêm môn thi có nghĩa là các con sẽ học hành vất vả hơn? Các con lại lo ôn luyện tối ngày, các lò luyện thi lại hoạt động nhiều hơn!”.

Nhiều giáo viên đang giảng dạy cấp THCS cũng băn khoăn khi đến tận tháng 3 hằng năm mới được công bố môn thi tổ hợp. Điều này khiến các trường lúng túng trong việc bố trí giáo viên giảng dạy, phương án và thời gian ôn tập cho HS.

Sẽ tập trung vào chương trình học

Theo ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, sẽ có phương án giảm tải cho HS, giảm áp lực dạy thêm, học thêm trong chính định hướng ra đề thi tuyển sinh vào lớp 10 từ các năm học 2019 - 2020 để các nhà trường và thầy, cô giáo yên tâm. Đề thi sẽ chỉ yêu cầu HS học chăm chỉ những bài học trong chương trình, sách giáo khoa THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9 hiện hành là có thể làm bài tốt mà không cần phải đi học thêm. Bên cạnh đó, đề thi sẽ không có phần câu hỏi mang tính “đánh đố” HS.

Trước băn khoăn về việc Sở GD&ĐT căn cứ vào đâu để sắp xếp hai bài thi tổ hợp và có ý kiến thắc mắc tại sao lại không phải là tổ hợp khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên riêng rẽ, ông Dũng cho rằng, thi tuyển vào lớp 10 THPT khi học THCS là giai đoạn giáo dục cơ bản, giáo dục toàn diện bắt buộc tất cả các môn học. Chính vì vậy, bài thi tổ hợp cần có sự đan xen cả môn thi thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, cả khoa học tự nhiên bên cạnh môn ngoại ngữ để giúp HS nào cũng được đánh giá công bằng khi tham dự kỳ thi này.

Ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho biết: Tháng 9 tới, thời điểm bắt đầu vào năm học mới, Sở sẽ có đề minh họa bài thi tổ hợp vào lớp 10 để HS biết và làm quen, đồng thời tiếp nhận ý kiến góp ý của dư luận để xây dựng đề thi chính thức phù hợp nhất.

Với bốn trường THPT chuyên của Hà Nội, khi áp dụng phương án tuyển sinh mới, học sinh vẫn dự thi các môn thi, bài thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập bình thường như là các môn thi điều kiện, đồng thời sẽ dự thi thêm một môn chuyên.