Bao giờ đề thi mới chuẩn xác?


Thứ hai, 12/03/2018 - 05:07 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Đỗ Tấn Ngọc

(Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Quảng Ngãi):

Mới đây Đề thi Ngữ văn ở huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) từng đưa một đoạn trích ở phần đọc - hiểu thuộc sách giáo khoa lớp 8 nhưng lại ghi là lớp 7. Hay trước đó, đề thi Toán của học sinh lớp 9 tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bị phát hiện có sai sót. Còn ở TP Hồ Chí Minh, nhiều học sinh và thậm chí cả các giáo viên dạy ngữ văn khối THCS tại quận 3 cũng tá hỏa vì đề kiểm tra học kỳ có nội dung không nằm trong chương trình các em học. Đáng nói, nội dung đề gây tranh cãi này được lấy nguyên văn trong bộ đề thi chuyên văn Olympic 30-4 hằng năm dành cho học sinh giỏi văn từ lớp 10 trở lên.

Mặc dù đã được tập huấn, hướng dẫn rất kỹ lưỡng về ra đề kiểm tra, đề thi cho học sinh phổ thông thế nhưng tình trạng ra đề có sai sót, quá sức học sinh vẫn liên tục diễn ra. Nhiều năm nay, các Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo đảm trách việc ra đề kiểm tra học kỳ dùng chung cho tất cả khối, lớp trên địa bàn quản lý. Đề kiểm tra học kỳ thường hay do các chuyên viên của Phòng, Sở thực hiện. Tuy nhiên, các chuyên viên này nhiều người đã lâu năm không trực tiếp giảng dạy nên không tránh khỏi nhầm lẫn, chưa phân hóa được đối tượng, thậm chí sai sót về kỹ thuật lẫn kiến thức, nội dung. Có sai thì lại thường xử lý nội bộ, thông cảm “cho qua”. Có nơi điều động những giáo viên cốt cán ở trường lên làm đề thi thì lại sợ bị lộ đề.

Để khâu ra đề kiểm tra, đề thi ở các địa phương được tốt hơn, trước khi phân công nhiệm vụ, các Phòng, Sở cần quán triệt, hướng dẫn thật kỹ lưỡng mọi điều đối với những cán bộ, giáo viên được giao công việc. Hơn nữa, cần chú trọng tìm người có tâm có tầm để thực hiện công việc ấy.