Phá rào đường cao tốc để... sản xuất nông nghiệp


Thứ năm, 11/01/2018 - 08:13 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Vi Hoài Tú (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội):

Vi phạm hành lang an toàn giao thông tại các tuyến đường quốc lộ, cao tốc... từ lâu vốn đã là chuyện “cơm bữa” ở các địa phương trên cả nước. Thế nhưng, phá dỡ rào sắt, ngang nhiên chiếm dụng cả thửa đất rộng hàng trăm m² để trồng nông sản, cây cảnh, chăn thả gia súc... thì chắc mới chỉ có ở ngoại ô Hà Nội.

Từ vài tháng nay, khi đi trên đường Láng - Hòa Lạc đoạn qua huyện Hoài Đức, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên trước những đoạn hành lang bảo vệ của tuyến cao tốc này bị xâm phạm nghiêm trọng. Những hàng rau, cây ăn quả được đánh luống thẳng tắp, những vườn cây cảnh dài hàng trăm mét đã “chễm chệ” ở đó từ bao giờ không rõ. Chỉ biết rằng, để có thể đi vào bên trong khu vực này, những chủ vườn rau, vườn cây nói trên đã thản nhiên phá hoại hệ thống hàng rào ngăn cách bằng lưới mắt cáo, thậm chí dựng thêm hàng rào tre tự chế nhằm “đánh dấu chủ quyền”. Ở một số “khu vườn” tự phát, còn xuất hiện cả hệ thống ống nước tưới đầy đủ, cho thấy ý đồ chiếm dụng rõ ràng. Nhiều lần đi ngang qua đây, tôi đã phải phanh xe dúi dụi để tránh người dân hoặc tệ hơn là cả đàn gia súc đang qua lại - một hành vi không thể chấp nhận trên hệ thống đường cao tốc. Đáp lại ánh mắt bực dọc của người đi đường là những nụ cười xuề xòa kiểu “cho qua chuyện”. Thế nhưng, tôi chắc chắn rằng, một khi có tai nạn xảy ra do những nguyên nhân này, chẳng ai có thể cười cho qua.

Đại lộ Thăng Long là tuyến cao tốc nối trung tâm Thủ đô Hà Nội với QL 21A cũ, cũng là điểm đầu của đường Hồ Chí Minh. Vậy mà những người dân tại đây ngang nhiên có những hành vi lấn chiếm trái pháp luật, đồng thời gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trong một thời gian dài. Chính quyền địa phương liệu có biết việc này? Trường hợp có biết, phải chấm dứt ngay?