Chuyện đau buồn nhẽ ra không nên có

HÀ PHẠM

Thứ ba, 06/03/2018 - 10:36 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hiện trường nơi thượng sỹ Bùi Minh Quý hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chiều ngày 3-3, một chiến sĩ Đội PCCC khu vực An Khê, thuộc phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ của Công an tỉnh Gia Lai đã hy sinh khi cố gắng cứu một tài xế thoát khỏi nước lũ. Chiến sĩ ấy mới 25 tuổi!

Một chuyện đáng buồn, và sự hy sinh khi tìm cách cứu dân của người chiến sĩ trẻ này thật đáng ca ngợi. Tuy nhiên, nhìn lại cả sự việc, thì thấy rằng đó là một cái chết có thể được ngăn chặn. Vào lúc 14 giờ ngày 3-3, một tài xế điều khiển xe tải chở mía đi qua đập tràn thuộc huyện Ngô Mây, thị xã An Khê, thì xe chết máy. Đúng lúc đó, nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nat xả nước khiến xe mắc kẹt. Tài xế leo lên thùng xe kêu cứu. Nhận được tin, đội PCCC khu vực An Khê lập tức cử sáu chiến sĩ đến ngay hiện trường. Nhận thấy tài xế đang ở tình trạng nguy hiểm tính mạng, vì trên mặt đập tràn nước đang chảy xiết và càng lúc càng dâng cao, xe tải đã nghiêng ngay trên bờ đập. Các chiến sĩ đội PCCC lập tức triển khai đội hình, thượng sỹ Bùi Minh Quý dùng dây phao cứu hộ bơi ra vị trí xe mắc kẹt để cứu tài xế. Nhưng vì nước quá xiết, nên anh bị nước cuốn trôi xuống ngầm tràn và mắc kẹt tại đó. Đến lúc này, lực lượng chức năng gọi điện cho Ban quản lý nhà máy thủy điện An Khê yêu cầu tạm ngừng xả nước. 15 giờ 30 nước rút bớt, nhưng chiến sĩ Quý đã hy sinh. Người tài xế may mắn thoát nạn.

Mặc dù rất tiếc thương người chiến sĩ trẻ tận tâm với việc cứu dân, nhưng điều không thể không đặt câu hỏi là tại sao việc xả nước của nhà máy thủy điện lại có thể tiến hành mà không có thông báo, hoặc có biện pháp ngăn chặn tại chỗ để người dân biết mà tránh? Việc xử lý của lực lượng chức năng, dù đến kịp thời, nhưng rõ ràng không thích hợp khi cử chiến sĩ bơi ra như vậy. Và nếu việc gọi điện cho Ban quản lý nhà máy thủy điện có thể làm được ngay thì sao không gọi sớm khi có người mắc kẹt mà phải để chiến sĩ bơi ra cứu trong dòng nước xiết?

Một chuyện buồn nhẽ ra không đáng có! Một cái chết đau lòng bộc lộ rất nhiều kẽ hở trong công tác cứu hộ cũng như quy trình xả lũ của nhà máy thủy điện địa phương. Mong rằng từ vụ việc này, sẽ có ai đó nhận trách nhiệm, cũng như rút kinh nghiệm, để đừng có thêm cái chết nào oan uổng như vậy nữa.