Nghĩ xấu

MINH VŨ

Thứ năm, 30/11/2017 - 09:21 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một thông tin trên mạng, đăng ngày 28-11, đưa ảnh một cụ bà cầm mấy gói băng vệ sinh, thuốc đánh răng ngồi trước cửa nhà. Người đăng thông tin chú thích đây là một cụ bà ở thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Cụ bà đã 104 tuổi, và túi quà mà cụ nhận được, là quà cứu trợ lũ lụt, thuốc đánh răng và băng vệ sinh - hiển nhiên là không để cho một cụ bà tuổi ấy dùng.

Lập tức, những lời bình luận sắc như dao ào ào ném đầy trên mạng, tràn ngập bức xúc, gọi những người cho quà như vậy là không có tâm.

Không biết những người chửi bới như thế đã bao giờ tham gia việc đi đưa quà từ thiện hay chưa? Bởi nếu đã có lần tham gia, thì sẽ hiểu, chẳng hề có chút ác ý nào khi đưa những món quà như vậy vào tay một cụ cao niên nếu như cụ sống cùng gia đình. Những đoàn cứu trợ khi đến vùng lũ lụt nước ngập, ngoài lương thực thực phẩm, thường hay nghĩ đến những nhu yếu phẩm hỗ trợ sinh hoạt, bảo đảm vệ sinh cho bà con. Nghe nói trong túi quà gia đình cụ bà nhận được, ngoài bàn chải răng và băng vệ sinh, còn có khăn mặt, xà-phòng, nước rửa chén đĩa, và 500 nghìn đồng. Nhưng chỉ nhét vào tay cụ bà hai thứ kể trên rồi chụp ảnh và rêu rao, rõ ràng những người lên tiếng bức xúc và xỉ vả chuyện làm từ thiện cố tình gieo những ý nghĩ xấu. Và những người ít hiểu biết mà lại thích chỉ trích xã hội sẵn sàng vào hùa.

Những thí dụ kể trên rất nhiều, xảy ra hằng ngày. Một nhà khoa học với một tham luận về cải cách chữ quốc ngữ bị “ném đá” - từ của dân mạng - đến tơi bời. Chửi không tiếc lời, dù đề xuất của tác giả đó, chưa được gọi là công trình, chưa ai công nhận cả.

Những hành động xấu xuất phát từ ý nghĩ xấu. Mà những ý nghĩ xấu nằm ngay trong cách chúng ta sống, đối xử với người khác, kể cả những người không quen biết, chỉ cần nhìn một hình ảnh, nghe một thông tin chưa đâu vào đâu, đã sẵn sàng ném ra những lời cay độc.

Điều này cần phải lên án!