Nghề giúp việc gia đình

HÀ PHẠM

Thứ năm, 30/11/2017 - 07:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chuyện bà giúp việc độc ác đánh và tung cháu bé 1 tháng rưỡi tuổi ở Hà Nam gây xôn xao dư luận tuần qua, cùng với việc một cháu bé 20 ngày tuổi đang ngồi trong lòng bà nội bị cướp đi ngày 25-11 ở Thanh Hóa, khiến nỗi lo lắng về việc trông, bảo vệ trẻ mới sinh ngay trong gia đình, không phải chuyện mới mẻ, lại trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Có thuê người giúp việc hay không? Nếu không thuê thì biết trông cậy ai? Vì bố mẹ đã già có thể cũng không bảo vệ được cháu, mà thuê thì làm sao tìm được người tin cậy?

Bỏ việc ở nhà trông con tất nhiên không phải giải pháp tối ưu, khi mà gánh mưu sinh còn rất nặng. Do vậy, nếu con còn nhỏ, gia đình không có ai giúp đỡ, thì thuê người giúp việc vẫn là một nhu cầu thiết yếu của nhiều gia đình, nhất là của các gia đình đô thị. Một thống kê của Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) cho biết năm 2008, lao động giúp việc gia đình ở nước ta là khoảng 157.000 người, năm 2016 là khoảng 246.000 người và dự báo đến năm 2020, cả nước có 350.000 người làm lao động giúp việc gia đình.

Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2012 quy định giúp việc gia đình là một nghề chuyên nghiệp, do đó có quyền lợi và nghĩa vụ tương tự các nghề khác, cũng như phải có chính sách bảo hộ. Tuy nhiên, thực tế lại chưa như vậy. Quan niệm xã hội đối với giúp việc gia đình chưa hoàn toàn đúng đắn. Việc thuê người giúp việc gia đình và đi làm nghề giúp việc gia đình đều đạt được bằng những thỏa thuận cá nhân hoặc qua một trung tâm giới thiệu nào đó. Người giúp việc được coi là hợp với chủ nhà thì được thuê lâu dài, nếu không sẽ mất việc nhanh chóng, chẳng hề được hưởng chính sách an sinh xã hội nào ngoài những khoản tiền thỏa thuận hoặc thưởng của chủ nhà.

Tuy nhiên, chủ nhà cũng không phải là đối tượng duy nhất cần nâng cao quan điểm về nghề giúp việc gia đình, bởi ai cũng biết tìm được người giúp việc trong nhà không phải dễ. Công việc của người giúp việc gia đình nói chung vẫn chỉ là nấu ăn, dọn nhà, chăm sóc trẻ em, người già, cây cảnh, vật nuôi..., nghe đơn giản, song rất cần kỹ năng. Mà, họ lại chẳng được đào tạo gì, nên việc đáp ứng những nhu cầu của công việc có thể cũng khó. Hầu hết lao động giúp việc gia đình là phụ nữ (97 - 99%), xuất phát từ nông thôn, hơn 90% chưa hề được đào tạo nghề.

Nếu nói đến trách nhiệm, thì Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội sẽ phải là nơi đứng ra đào tạo nghề cũng như bảo đảm quyền lợi cho lao động giúp việc gia đình. Nhưng có vẻ như lâu nay, việc này chưa được chú ý. Cho nên, rất cần thiết việc tổ chức dạy kỹ năng giúp việc gia đình.