Đúng là chuyện lạ!

MINH VŨ

Thứ ba, 21/11/2017 - 03:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dân thành phố Sơn La khốn khổ vì mất nước dài ngày.

Thành phố Sơn La với gần ba vạn dân, thì cứ vào chính vụ thu hoạch cà-phê, Nhà máy nước số 1 phải liên tục ngừng hoạt động, 60 % cư dân thành phố không có nước dùng.

Lạ là không phải chuyện mới mẻ, chuyện này đã có đến cả dăm năm rồi. Từ năm 2009 đến 2015, nhà máy nước đã phải dừng 11 lần với một nguyên nhân ai cũng biết là nguồn nước tự chảy cho nhà máy bị ô nhiễm nặng nề từ chất thải của các cơ sở chế biến cà-phê trên thượng nguồn đổ về Sơn La.

Địa phương chắc phải “cưng” cây cà-phê lắm, coi là cây “xóa đói, giảm nghèo”, nên việc chính vụ cà-phê là mất nước kéo dài mãi mà không thấy cơ sở gây ô nhiễm nào bị xử lý hay cấm dừng hoạt động. Sơn La là tỉnh có diện tích trồng cà-phê lớn vào loại nhất các tỉnh Tây Bắc, khoảng 12.000 ha, chủ yếu tập trung ở hai huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La. Thêm cái lạ là toàn tỉnh chẳng có một nhà máy chuyên sâu cà-phê được xây dựng. Các cơ sở sản xuất chế biến cà-phê ở Sơn La hầu hết vẫn trong tình trạng thủ công, máy móc thô sơ, không đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Cà-phê được chế biến theo phương pháp ướt là ngâm ủ rồi rửa nước. Mỗi tấn cà-phê tươi tiêu thụ chừng 2 đến 4 m³ nước. Vào đầu vụ, mỗi cơ sở tư nhân đã có thể sơ chế đến 100 tấn cà-phê tươi. Nước rửa cà-phê đen xì cứ thế mà chảy vào các ao chứa để tự thẩm thấu ra sông, ra suối… Ô nhiễm không chỉ nguồn nước mà cả không khí nữa.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Sơn La vẫn tăng cường kiểm tra phát hiện, rồi lập công văn đề nghị tỉnh xử lý, tỉnh cũng ra nhiều công văn, nhưng đâu lại vào đấy. Có hộ bị thu hồi giấy phép kinh doanh rồi vẫn tiếp tục sản xuất. Đầu tháng 11 này, thành phố Sơn La mất nước sinh hoạt sáu ngày, nhà máy nước lại ngừng hoạt động. Dân phải mua nước giá cao. Lạ thế, các cơ sở sản xuất cà-phê phía thượng nguồn nghe nói vẫn ung dung hoạt động…