Đừng nhìn công nghệ một cách tiêu cực!

HÀ PHẠM

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:53 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Con số thống kê từ các hệ thống cửa hàng kinh doanh điện thoại lớn như Thế giới di động, FPT shop, Cellephone S… cho thấy hơn 50% giao dịch mua điện thoại đắt tiền ở Việt Nam đều thực hiện bằng phương thức… trả góp.

Điều này có thể liên quan “Hội chứng nghiện điện thoại” được cảnh báo trong cuộc hội thảo và tập huấn về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên, do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức mới đây.

Lo ngại về những tác động của mạng xã hội đến đời sống tinh thần của học sinh, sinh viên không phải vô căn cứ. Nhưng cũng không nên chỉ nhìn thấy ở những chiếc điện thoại đắt tiền quá nhiều mối lo như vậy.

Ảnh hưởng của việc chỉ nhìn vào màn hình smartphone là không tốt cho sức khỏe, giảm đi sự năng động, học sinh, sinh viên thiếu đi những hành vi quan tâm đến người khác. Điều này thực tế đã nhìn thấy.

Nhưng cần phải nhìn nhận nhiều chiều. Trong một chiếc điện thoại thông minh, công nghệ cao, tích hợp cả một kho kiến thức khổng lồ, tạo ra sự kết nối của người sử dụng với đông đảo các đầu mối khác, trong đó có sự phục vụ cho công việc, học tập… Tác động tốt đến người sử dụng từ công nghệ, từ những thiết bị đó, hẳn là không phải nhỏ.

Muốn học sinh, sinh viên không bị phụ thuộc, có ý thức phòng chống những ảnh hưởng không tốt, không mất quá nhiều thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, máy tính bảng…, không thể nói với học sinh, sinh viên rằng thiết bị đó đắt tiền trong khi gia đình còn nghèo. Vì nhịn ăn để mua vật dụng mình thích không phải hành vi trái pháp luật. Cũng không thể nói trong đó chứa đựng nhiều thông tin nguy hiểm, sai sự thật.

Sự cần thiết ở đây là, thay vì lo lắng và phê phán, các nhà quản lý ngành giáo dục nên hợp tác nghiên cứu cách tạo ra những phần mềm chương trình hay, tốt, bổ ích thiết thực trên máy tính, trên điện thoại… Hãy tạo ra một môi trường sống khỏe mạnh, mà Đoàn Thanh niên là nòng cốt.

Lỗi không ở điện thoại đắt tiền.