Đơn giản là... vẫn còn phức tạp

MINH VŨ

Thứ hai, 13/11/2017 - 08:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Suốt tuần vừa rồi, người dân hồ hởi về việc tới đây, theo Nghị quyết 112 Thủ tướng Chính phủ đã ký về đơn giản hóa thủ tục hành chính, cuốn sổ Hộ khẩu sẽ được bãi bỏ. Thật sự là bước đột phá về cải cách hành chính như mọi người nhận định!

Mừng là quá đúng, nhất là đối với những người sống ở những thành phố lớn, không có hộ khẩu thì con cái đi học, mua bán nhà cửa, thậm chí đến những việc nhỏ như đi xin một con dấu ở phường, cũng khó khăn, chật vật.

Tuy nhiên, đừng quên rằng, bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là ai cũng tự do như ai, ở đâu thì ở. Đây chỉ là thay đổi hình thức quản lý, thay vì một cuốn sổ cũ kỹ bằng một cái thẻ tích hợp mọi dữ liệu cá nhân, “Quản lý hộ khẩu bằng công nghệ thông tin” là tên gọi đúng đắn nhất của việc bỏ sổ hộ khẩu này. Người dân phải khai thông tin để cơ quan quản lý cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Cập nhật cho đến lúc nào đầy đủ thì mới bỏ hẳn sổ hộ khẩu. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tập trung 15 trường thông tin mà các chuyên ngành nào cũng dùng đến như bảo hiểm xã hội, y tế, trình độ văn hóa… để sau này cấp cho mỗi người một số định danh, giao dịch với bất cứ cơ quan chỉ cần đưa số định danh ấy ra, khỏi phải trình giấy tờ liên quan cá nhân như bằng, giấy khai sinh… Như vậy, bao nhiêu thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa!

Tuy nhiên, vấn đề là nguồn kinh phí để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trước mắt cần tới 3.000 tỷ đồng, thực hiện bằng ngân sách Nhà nước (kinh phí này được dùng đầu tư hệ thống kỹ thuật từ T.Ư đến cấp, tỉnh huyện, đến hơn 11.000 xã, phường, thị trấn; đầu tư đường truyền đến cấp xã cùng nhiều hệ thống phần mềm, quản trị , đào tạo cho một hệ thống nhân lực rất lớn hình dung ra thấy còn gian nan lắm!) mà hiện nay, dự án này chưa được đưa vào đầu tư công trung hạn nên vẫn vướng vào việc bố trí vốn. Thế nên, từ nay đến năm 2020, tất cả mọi thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu hay CMND chưa có gì thay đổi.

Biết không dễ dàng bỏ ngay sổ hộ khẩu, nhưng nghĩ đến việc bỏ, vẫn cứ mừng!