Làm phiền để... bán hàng!

HẠ ĐAN

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việc nhận những cuộc gọi để chào mua bảo hiểm, bất động sản, mở thẻ ngân hàng… luôn khiến nhiều người khó chịu. Nhưng câu hỏi cần đặt ra ở đây là tại sao hình thức bán hàng qua điện thoại (telesales) luôn bị phản ứng rất dữ dội như vậy lại vẫn có thể tồn tại và phát triển.

Cần biết rằng, vị trí telesales hiện nay đang rất “hot” với các nhà tuyển dụng, thu nhập không hề tệ, và có sự luân chuyển liên tục. Do phản ứng của khách hàng là khá mạnh, thậm chí gay gắt nên việc nhân viên telesales tham gia vào một doanh nghiệp (DN) được vài tháng rồi nghỉ là bình thường, rồi sau đó lại có người thay mới. Điểm quan trọng ở đây là những người quản lý đào tạo và huấn luyện như thế nào để “biệt đội” telesales có thể tiếp tục công việc.

Nhiều người đã giải đáp được câu hỏi vì sao nhân viên telesales bị “chửi” thường xuyên nhưng vẫn làm. Nhưng câu hỏi tiếp theo đặt ra là với hình thức gây khó chịu như vậy thì liệu ai có thể chấp nhận mua hàng?

Đó chỉ là cảm nhận của một số người nhưng trong thực tế cần quan tâm đến tỷ lệ vàng của telesales liên quan đến số cuộc gọi, hẹn gặp khách hàng và giao dịch thành công. Một nhân viên môi giới chứng khoán chia sẻ, telesales thật ra rất hữu ích. Xét về mặt chi phí, rõ ràng telesales là hình thức tiếp cận khách hàng vào loại hiệu quả khi ngoài chi phí trả lương thì những chi phí liên quan đến huấn luyện hay điện thoại là khá thấp.

Một người làm việc lâu năm trong ngành bảo hiểm bật mí, thật ra telesales chọn lọc khách hàng khá kỹ chứ không chỉ gọi một cách đại trà. Từ tỷ lệ vàng trong telesales của mỗi ngành nghề, bên bán dịch vụ chỉ cần có danh sách khách hàng, khoanh vùng và tiến hành gọi điện thì xác suất thành công là tương đối cao. Thật ra telesales không chỉ với mục tiêu bán hàng. Trong kinh doanh hiện nay, xác định được cơ sở khách hàng và tiếp cận được là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, các DN cần xác định, làm quen, hoặc khoanh vùng, hình thức telesales sẽ được sử dụng. Thực chất thì trong một cuộc gọi, đôi khi chỉ cần khách hàng bắt máy, chịu trả lời thì dù có bực dọc, cũng đã được xem là thành công.

Thí dụ đơn giản, trong lĩnh vực bảo hiểm, nhân viên bán hàng sẽ được yêu cầu phải công bố một danh sách khách hàng tiềm năng. Và đôi khi danh sách khách hàng không chỉ có tác dụng trong một kế hoạch hay sản phẩm mà còn có thể để bán, chuyển nhượng cho những đơn vị khác.

Suy cho cùng, bất chấp luôn gây ra khó khăn bực dọc, telesales vẫn là một phương thức bán hàng hiệu quả và luôn được khai thác triệt để.

Vấn đề là ai sẽ quản lý sự làm phiền mà các telesales hằng ngày tạo ra khi muốn bán hàng?