Nỗi buồn khăn lụa

HÀ PHẠM

Thứ hai, 06/11/2017 - 08:00 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người dân làng lụa Nha Xá cho biết trong xóm chỉ có một người bán tơ lụa cho Khaisilk với số lượng rất ít. Ảnh NGỌC THẮNG

Trong chương trình Chào buổi sáng trên VTV1 ngày 1-11, con số đáng chú ý được đưa ra là số liệu về kim ngạch nhập khẩu (NK) lụa từ Trung Quốc được Tổng cục Hải quan cung cấp: trong chín tháng năm 2017, số lượng khăn lụa tơ tằm NK từ Trung Quốc về Việt Nam là 4.460 chiếc, giá trị 5.578 USD, tính trung bình mỗi khăn lụa là 1,3 USD.

Có lẽ con số này cũng liên quan thông tin Bộ Công thương quyết định chuyển hồ sơ vụ Khaisilk cho cơ quan điều tra. Dư luận nói chung đồng tình với quyết định này, vì ai cũng cho rằng, hành vi làm giả nhãn mác cho các sản phẩm NK từ nước ngoài là lừa dối, gây ảnh hưởng lợi ích người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Làm giả nhãn mác thì không hiếm. Lừa dối người tiêu dùng cũng không thiếu vụ việc. Có những vụ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, như thuốc giả, mỹ phẩm giả, thực phẩm giả… Nếu so thế, một tấm khăn vẫn là lụa, không gây hại về vật chất nhiều quá. Tất nhiên, mua khăn lụa mang thương hiệu Khaisilk giá rất đắt so sản phẩm cùng loại là một lý do đáng kể để phẫn nộ, nhất là khi biết giá nhập mỗi khăn chỉ có 1,3 USD. Nhưng trên hết, sự phẫn nộ mà người tiêu dùng bày tỏ với vụ khăn lụa mác Khaisilk còn là bởi một lý do lớn hơn, Hoàng Khải, người được coi là “Thổi hồn vào tơ lụa Việt” như lâu nay truyền thông mô tả, đã đánh một đòn rất đau vào tinh thần dân tộc của người tiêu dùng.

Những tấm khăn nhãn mác nước ngoài bị cắt mác để gắn mác Khaisilk làm tổn thương tình cảm của nhiều người đối với hàng Việt Nam. Điều ấy không chỉ gây tổn hại cho nhãn hiệu Khaisilk, mà còn có thể đem lại tác động xấu, có thể đến mức giết chết những làng nghề trong nước hay những doanh nghiệp làm ăn chân chính muốn hướng người tiêu dùng theo tiêu chí “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Tôn vinh nghề truyền thống, cố công khơi dậy sức sống trong những làng nghề nhưng có khi chỉ vì một câu chuyện cỏn con mà sức lực của không biết bao nhiêu con người tiêu tan. Nỗi buồn khăn lụa là thế, và có lẽ còn buồn lâu lắm...