Cái tâm nhà tài trợ

MINH VŨ

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:48 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hôm trước, hàng trăm học sinh tại tỉnh Hậu Giang ngộ độc sau khi uống sữa pha sẵn, trong chương trình chúng ta vẫn gọi là Sữa học đường. Thế là một lần nữa, câu chuyện chất lượng sữa học đường lại được đưa ra.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, tháng 7-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường nhằm góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, chương trình đang được thực hiện ở nhiều vùng trong cả nước. Mục tiêu rất tốt, tuy nhiên, do thiếu kinh phí, thiếu cơ chế kiểm soát chất lượng sữa, đồng thời thiếu cơ chế khuyến khích người thực hiện, nên dù nỗ lực rất nhiều, đôi khi chúng ta vẫn gặp những vụ ngộ độc sữa học đường như vừa nói ở trên.

Thế là lại phải tìm nguyên nhân. Theo quy định địa phương, nhà trường sẽ phải chịu trách nhiệm về chất lượng sữa theo tiêu chuẩn của ngành y tế. Nhưng để nhận biết sữa có đạt chuẩn hay không, có phải sữa bột pha lại hoặc sữa không rõ nguồn gốc hay không, nhà trường chẳng tài ba gì mà nhận biết được hết. Mặt khác, nguồn sữa vào trường học hiện rất đa dạng, tiêu chuẩn sữa không rõ ràng, nên việc kiểm soát càng khó khăn. Không phải Bộ Y tế không nhận biết được sự khó khăn này, nên đã ban hành một quyết định (số 5450/BYTb) để các sản phẩm sữa tươi trong Chương trình Sữa học đường phải là sữa đạt chuẩn quốc gia, sản xuất từ sữa tươi nguyên chất hoặc sữa tươi bổ sung các vi chất dinh dưỡng phù hợp sự hấp thu của trẻ.

Tuy nhiên, như đã nói, quy định là thế, thực hiện thế nào lại là việc… của các đơn vị cung cấp sữa. Một hãng sữa rất nổi tiếng, nghe nói, chuyên đem sữa cận date đi làm từ thiện và cũng như vậy khi đem sữa vào Chương trình Sữa học đường. Rồi nhiều khi, nhà tài trợ đưa ra một số sản phẩm, rồi một nhà tài trợ khác cùng tham gia chương trình lại đem sản phẩm khác trộn lẫn. Như ở vụ các cháu bị ngộ độc tại tỉnh Hậu Giang vừa rồi, trước khi tìm ra nguyên nhân, thì hàng trăm cháu đã vào bệnh viện cấp cứu.

Cái tâm nhà tài trợ quan trọng lắm! Nếu tham gia chương trình chỉ vì sản phẩm dư thừa, cận date mà coi nhẹ cam kết tham gia chương trình vì sức khỏe và sự phát triển của giống nòi, thì cứ dăm bữa nửa tháng, chúng ta lại nghe tin có một vụ ngộ độc. Giá đừng gắn với tên một chương trình đẹp đẽ như thế, những vụ ngộ độc sẽ bớt được bao nhiêu là cảm xúc buồn.