Đã qua ngày 20-10

HÀ PHẠM

Thứ hai, 30/10/2017 - 08:12 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 20-10, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thì rất khó quên trong từng cơ quan, đoàn thể cũng như trong từng gia đình. Phải có hoa, có quà, có lời chúc tụng… giống như Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Phụ nữ Việt Nam có những hai ngày trong năm để được tôn vinh và chiều chuộng, kể ra cũng là nhiều!

Nhưng ngoài hai ngày ấy, 363 ngày còn lại trong năm, sự tôn vinh và được chiều chuộng ấy có còn hay không? Xem những chính sách mới về lao động thì thấy hình như không còn. Sau ngày 20-10 năm nay, những điều khoản trong Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) năm 2014 được công bố khiến nhiều chị em đang làm việc cảm thấy rất bất an.

Điều 56 và 74 Luật BHXH năm 2014 quy định, từ ngày 1-1-2018, lao động nữ (LĐN) khi đủ điều kiện hưởng lương hưu, nghĩa là đã có đủ 20 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi trong điều kiện làm việc bình thường, thì từ năm đóng BHXH thứ 16 chỉ được cộng thêm 2% tiền lương bình quân đóng BHXH. Cụ thể, điều ấy được diễn giải như sau, trước đây để hưởng mức lương hưu tối đa 75%, LĐN cần đóng BHXH trong 25 năm; sau năm 2018, để nhận mức lương ấy, thời gian đóng BHXH sẽ là 30 năm. Trong khi thời gian về hưu chưa thấy nói có thay đổi. Cũng không phải chỉ thế, quy định giảm tỷ lệ lương hưu từ 3% còn 2%/năm với LĐN đóng BHXH kể từ năm 2018 trở đi cũng gây ra rất nhiều thiệt thòi cho LĐN. Hoặc quy định mỗi năm về hưu trước tuổi thì bị trừ 2% tỷ lệ hưởng lương hưu, trong khi quy định hiện hành là 1%, LĐN đúng là quá thiệt!

Vậy chẳng có cách nào khác để nghĩ nếu không coi đấy là bước lùi về chính sách mà sự thiệt thòi và bất hợp lý dành riêng cho LĐN. Tất nhiên, lao động nam cũng sẽ phải đóng từ 30 lên đến 35 năm để được hưởng mức lương hưu tối đa 75%. Nhưng khác ở chỗ LĐN áp dụng ngay từ năm 2018, còn lao động nam áp dụng theo lộ trình từng năm đến 2022.

Như thế, kêu gọi bình đẳng giới khác gì kêu gọi suông! LĐN rời cơ quan nhà nước với một thu nhập sụt giảm sẽ chẳng có cách nào hơn là lao vào một công cuộc mưu sinh mới, nhọc nhằn gấp nhiều lần.

Mong là trong kỳ họp này, khi thảo luận việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, Quốc hội sẽ xem xét lại chính sách về LĐN.