Chưa được đầu tư

HÀ PHẠM

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 21-10, tỉnh Nghệ An báo cáo với Trung ương về thiệt hại trong đợt mưa lũ sáu ngày (từ ngày 9 đến 14-10), 10 người chết, tổng thiệt hại là 758 tỷ đồng. Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cũng báo cáo đến ngày 20-10, mưa lũ khiến 15 người chết, 4 người mất tích, 7 người bị thương, tổng thiệt hại ước tính khoảng 2.990 tỷ đồng. Báo cáo của tỉnh Hòa Bình cho biết cùng đợt mưa lũ khủng khiếp ấy, tỉnh có 34 người chết và mất tích, thiệt hại hơn 1.600 tỷ đồng…

Đây chỉ là ba trong số các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ miền bắc đến miền trung, đợt mưa lũ này gây thiệt hại toàn quốc lên đến một con số khổng lồ hàng nghìn tỷ đồng, và một lần nữa, nó bộc lộ một điều rất nguy hiểm, là công tác dự báo của ta cho sai số quá lớn so thực tế.

Thí dụ gần nhất, khi cơn bão số 10 bắt đầu hình thành, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định ban đầu bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Đến tận ngày 9-10, đơn vị này mới xác định có áp thấp sẽ đổ bộ vào Bắc Trung Bộ. Nhưng trên thực tế, ngoài Bắc Trung Bộ, các tỉnh miền núi phía bắc Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái mới là nơi gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Lượng mưa trên thực tế cũng cao hơn dự báo rất nhiều. Trung tâm đưa ra con số trung bình 100 - 200 mm, lưu lượng nước ở các con sông dao động từ mức báo động 1 đến báo động 2, một số sông có thể đạt mức báo động 3. Nhưng ở Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, mưa lên tới 400 - 500 mm, hầu hết hệ thống sông lớn từ Hà Tĩnh trở ra đều trên mức báo động 3, nhiều sông đạt mức cao kỷ lục trong 30 năm trở lại đây... Tại hồ thủy điện Hòa Bình, lưu lượng nước về hồ có lúc lên tới 17.000 m³/giây, cao gấp năm lần so dự báo…

Trả lời báo chí, đại diện Trung tâm cho rằng việc dự báo chưa chính xác một phần do thiết bị chưa được đầu tư! Điều đó có nghĩa là ngành dự báo khí tượng - thủy văn nước ta đang thiếu kinh phí để nâng cấp máy móc và xây lắp thêm các trạm khí tượng, hiện nay mật độ các trạm đang ít hơn nhu cầu.

Nếu đem nhiều nghìn tỷ đồng thiệt hại mà Nhà nước, địa phương, nhân dân sẽ phải bỏ ra để khắc phục những hậu quả to lớn do bão lũ gây ra, chưa nói đến chuyện sinh mạng con người là không thể bù đắp, để đầu tư cho ngành khí tượng, liệu công tác dự báo có tốt hơn không?

Thật đau xót khi nghĩ rằng chỉ vì thiếu kinh phí, mà lẽ ra có thể hạn chế được rất nhiều tai họa do thiên tai gây ra, sau đó chúng ta lại phải dành rất nhiều tiền để giải quyết hậu quả lũ lụt!

Và cơn bão số 11 vừa đây lại dự đoán rất sai so với thực tế, phải chăng cũng do kinh phí?