Hiểu lầm!

HÀ PHẠM

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:02 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

“Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa (SGK)” là một câu trong bản Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm học 2017-2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), và câu này hiện đang gây ra một luồng ý kiến không đồng tình, trước hết từ các giáo viên đứng lớp.

Chỉ xin trích ý kiến một thầy giáo ở Trường Lương Thế Vinh, tỉnh Nam Định: “Có vẻ không ổn khi đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn có đến một nửa nội dung ngoài SGK. Giáo viên được tự chọn ngữ liệu văn bản đọc hiểu, nghị luận về các vấn đề đời sống, ngay cả văn bản văn học cũng đã mở rộng ra ngoài tác phẩm quy định trong SGK. Mặt khác, chương trình phổ thông tổng thể cũng định hướng từ việc đọc hiểu một văn bản, học sinh có thể vận dụng đọc hiểu nhiều văn bản khác có cùng đặc trưng…”.

Một câu có chữ “tuyệt đối”, nghe như một lệnh cấm nghiêm khắc, chỉ có thể bộc lộ sự đi ngược lại tiến trình đổi mới của ngành giáo dục chứ không đem lại một điều gì tích cực. Trên thực tế, việc giảng dạy nếu chỉ căn cứ vào SGK, thì sẽ bó buộc sự tự do và sáng tạo của cả thầy và trò. Và một buổi giảng dạy, nếu không có liên hệ thực tế, không có những dẫn giải để học sinh mở rộng kiến thức, thì sẽ dễ trở nên nhàm chán và khô cằn.

Rồi lại phải xác định xem trong và ngoài SGK là thế nào? SGK có phải là một thứ gì đó không thể thay đổi dù chỉ một chữ? Trong khi với chính SGK cũng qua rất nhiều lần cải tiến. Nhiều bậc cha mẹ đã phải than trời vì đọc sách của con thấy sai nhiều mà chẳng biết thầy cô ở lớp sẽ sửa thế nào… Không lẽ tìm hiểu một điều gì khác SGK là không được?

Trước những ý kiến không đồng tình về việc “Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài SGK”, vừa mới đây Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích rằng do SGK cụ thể hóa mục tiêu chương trình đổi mới mà Bộ đang tiến hành, nên câu đó chỉ nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Và diễn đạt như trên “đã gây hiểu lầm” theo lời quan chức Bộ.

May sao, chỉ là hiểu lầm! Nhưng một văn bản mà có những câu tai hại như thế, thì không lẽ mỗi lần ban hành lại một lần thanh minh!