Đường kéo biết kể chuyện

BÀI & ẢNH: THANH HIÊN

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:24 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Cris Nguyễn - Nguyễn Anh Hùng (trong ảnh) là một trong những tay kéo theo phong cách Vidal Sassoon khá “nổi” tại Hà Nội. Sinh năm 1987, anh đã có 11 năm gắn bó với nghề tạo mẫu tóc, khá thành công trong việc tạo một thương hiệu riêng. Có nhiều con đường để người trẻ đi tới thành công nhưng theo Cris Nguyễn, điều cần nhất vẫn là đam mê và sống hết mình với đam mê đó.

1/ Những tín đồ thời trang yêu chuộng phong cách Vidal Sassoon (cắt tóc theo phương pháp hình học), chú trọng vào các đường cắt kéo thẳng, tỉ mỉ, gọn gàng, thường rỉ tai nhau cái tên Cris Nguyễn. Nhưng ít người biết, NTMT này đã vượt qua nhiều thử thách để theo đuổi đam mê, cũng như tạo dựng một thương hiệu riêng như ngày hôm nay.

Trước khi trở thành nghề “hot”, thu hút giới trẻ như hiện nay, cắt tóc cũng như tạo mẫu tóc không được xem là nghề “sang trọng”. “Không biết làm gì thì mới đi cắt tóc”, Cris Nguyễn ngậm ngùi nhớ lại khoảng thời gian gia đình kiên quyết phản đối quyết định chọn con đường trở thành NTMT chuyên nghiệp. Học hết THPT, anh chọn theo đuổi nghề tạo mẫu tóc thay vì đi thi đại học để ra trường tìm việc làm như các bạn cùng trang lứa. “Gia đình tôi lúc đó phản đối ghê lắm vì cho rằng thợ cắt tóc là những người học hành chẳng ra gì và có máu chơi bời, ăn diện”, Cris Nguyễn cho biết.

Không khó để trở thành thợ cắt tóc, nhưng con đường để trở thành NTMT chuyên nghiệp không đơn giản. Theo Cris Nguyễn, ngoài kiến thức, tay nghề thành thạo, những người đi theo nghề này phải nỗ lực gấp nhiều lần so người học nghề khác. Sau khi đoạt giải trong cuộc thi tạo mẫu tóc năm 2013, Cris Nguyễn ít xuất hiện tại những sự kiện, cuộc thi trong ngành mà dành thời gian học hỏi, trau dồi kỹ thuật để có thể xây dựng một thương hiệu riêng ghi dấu ấn lớn trong lòng khách hàng.

Đường kéo sắc sảo, thanh thoát theo phong cách tối giản trong từng mẫu tóc là phong cách mà Cris Nguyễn hướng đến. Anh cho biết, mỗi đường kéo và ý tưởng sẽ quyết định vị trí, sự nghiệp của một NTMT sau này. Để được nhiều khách hàng tin tưởng, suốt 10 năm qua, Cris Nguyễn đã gây dựng thương hiệu từ chính chất lượng sản phẩm và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc. “Tôi cảm thấy mình thăng hoa mỗi khi sáng tạo một mẫu tóc đẹp,” anh chia sẻ. Ngoài mức thu nhập khá từ salon tóc và tham gia các khóa đào tạo, được sống với nghề, được làm việc để thỏa mãn đam mê, với NTMT trẻ này đã là một thành công.

Là người theo đuổi phong cách của NTMT nổi tiếng thế giới Vidal Sassoon, để tạo nên một mái tóc đẹp, theo Cris Nguyễn, không nhất thiết phải sử dụng đến các công cụ kỹ thuật hiện đại, cũng không cần đến vô số hóa chất để ép, uốn, duỗi như những người thợ cắt tóc thông thường khác vẫn làm mà quan trọng là kỹ thuật sử dụng chiếc kéo. Với anh, đẹp không có nghĩa là cầu kỳ.

2/ Đời sống càng phát triển, nhu cầu làm đẹp ngày càng trở nên phổ biến thì trở thành NTMT hiện đang là xu hướng được giới trẻ yêu thích và lựa chọn vì thu nhập khá cao và phù hợp những người trẻ yêu thích sáng tạo, phóng khoáng, tự do. Thay vì phản đối như trước đây, nhiều phụ huynh cũng đã chủ động đến tìm hiểu và đưa con mình đến học. Hiện Cris Nguyễn là giảng viên chính tại Học viện tóc quốc tế LK (Hà Nội), một trong những cơ sở đào tạo nghề tóc uy tín với hơn 10.000 học viên đang theo học các khóa từ cơ bản đến nâng cao, cung ứng nhân sự cho nhiều salon trên toàn quốc. Tính kiên trì, sự tỉ mỉ, tinh thần ham học hỏi, đặc biệt là khả năng sáng tạo là những điều mà Cris Nguyễn luôn đòi hỏi ở các học viên của mình.

Cris Nguyễn coi việc giảng dạy là động lực để anh học tập, cập nhật kiến thức, củng cố nhiều xu hướng thời trang để làm mới mình. Anh quan niệm người làm nghề sáng tạo không thể cũ kỹ, và cũng không chịu được sự cũ kỹ. Mỗi năm, Cris Nguyễn đều dành thời gian tham gia các khóa đào tạo từ các học viện tóc danh tiếng trên thế giới như Vidal Sassoon, Toni&Guys, Pivot Point… để cập nhật các xu hướng cắt, nhuộm mới. Theo NTMT này, nghề tạo mẫu tóc không bao giờ được giậm chân tại chỗ mà phải luôn cập nhật liên tục. “Tôi sợ lối mòn bởi nếu không theo kịp xu hướng mới thì tên tuổi của bạn sớm muộn cũng sẽ bị lãng quên”, Cris Nguyễn chia sẻ.