Dấu ấn lịch sử trong lòng người trẻ

BÀI & ẢNH: KIM NGÂN

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các tình nguyện viên đang chuẩn bị nến để thắp sáng các nghĩa trang trong ngày lễ.

Sinh ra và lớn lên trong thời bình, chỉ biết về chiến tranh qua lời kể của ông bà, cha mẹ hay những thước phim tài liệu, thế nhưng, với nhiều bạn trẻ, dấu ấn về các cột mốc lịch sử của dân tộc là điều không thể lãng quên. Ghi khắc công ơn và sự hy sinh của bao thế hệ đi trước, nhiều bạn trẻ mong được góp một phần sức lực để chung tay xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp, đàng hoàng hơn.

Không cho phép được quên

Là giáo viên dạy môn Lịch sử tại một trường THPT tại TP Hồ Chí Minh, trước mỗi tiết dạy về các cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc, anh Nguyễn Hoàng Anh luôn dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo giáo án. Thu thập thật nhiều tài liệu, hình minh họa, phim để làm nổi bật sự kiện đồng thời thổi vào đó lòng biết ơn, tự hào với những người đã ngã xuống vì hòa bình là cách mà thầy giáo trẻ này đã làm suốt nhiều năm qua.

“Như dịp 30-4 năm nay chẳng hạn, tôi biến tiết dạy của mình thành một buổi thảo luận về dấu ấn lịch sử để học sinh chủ động trình bày, trao đổi ý kiến và nêu lên những thắc mắc của mình nếu có. Tôi cảm thấy rất vui khi học sinh tỏ ra vô cùng hứng thú với sự thay đổi này. Nhờ chủ động tìm tài liệu, nghiên cứu sâu các thông tin, có cả sự đối chiếu, so sánh các sự kiện nên học sinh hiểu rất rõ về tầm quan trọng của ngày non sông liền một dài, đất nước hoàn toàn thống nhất. Theo quan niệm của tôi, đã là giáo viên Lịch sử thì bằng mọi phương pháp phải giúp học trò hiểu đúng, hiểu đủ về lịch sử dân tộc để tự nhắc nhở các em luôn quý cuộc sống ấm no hiện tại”, thầy Hoàng Anh chia sẻ.

Dù chỉ nghe qua lời kể của ba mẹ và sách báo, phim ảnh nhưng mỗi khi nghĩ đến dấu son lịch sử này, Đặng Phương Quyên (SV Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn TP Hồ Chí Minh) đều cảm thấy tự hào. Gần đến ngày 30-4, Quyên lại dành thời gian đọc thêm tài liệu, xem phim về thời khắc quan trọng của dân tộc để nhắc bản thân không được quên công lao của những người hy sinh vì hòa bình của đất nước: “Càng lớn, càng tìm hiểu nhiều về lịch sử dân tộc, em càng thấm thía những mất mát, hy sinh của bao thế hệ đi trước. Từ đó em luôn tự dặn lòng là phải học thật tốt, trang bị thật nhiều kỹ năng để chung tay xây dựng thành phố, xây dựng đất nước. Bản thân em cho rằng, lòng yêu nước, sự biết ơn không thể chỉ là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể”.

Trân trọng cuộc sống hiện tại

Những ngày này, lịch công tác xã hội của Lê Thị Yến Nhi (SV Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh) chật kín từ sáng đến chiều. Sau giờ học, Nhi lại tất bật với công việc tình nguyện viên (TNV) trong Lễ thắp nến tri ân tại bảy nghĩa trang liệt sĩ lớn tại TP Hồ Chí Minh. “Đi nhiều, gặp nhiều, nghe nhiều về lịch sử, tụi em càng hiểu thêm về giá trị của nền hòa bình. Học tốt thôi chưa đủ mà em luôn hứa với bản thân phải tham gia nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện để làm những việc có ích cho cộng đồng”, Yến Nhi vui vẻ nói.

Dịp 30-4 năm nay, đông đảo đoàn viên, thanh niên tại 24 quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp tục tham gia nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa. Không dừng lại ở các hoạt động phong trào cấp cơ sở, các chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử, các chương trình văn nghệ mà các bạn trẻ còn được tham gia nhiều hoạt động về nguồn, thăm các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Gần 30 nghìn ngôi mộ anh hùng, liệt sĩ tại bảy nghĩa trang lớn của thành phố đã được các đoàn viên, thanh niên dọn vệ sinh sạch sẽ trước lễ thắp nến tri ân; 30 nghìn ly nến đã được thắp sáng tại từng phần mộ thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của thế hệ trẻ TP Hồ Chí Minh hôm nay với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc.

Theo ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP Hồ Chí Minh, tín hiệu vui là ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm đến công tác xã hội, đặc biệt là các hoạt động tri ân thông qua từng việc làm cụ thể: “Thông qua các hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, bên cạnh việc sáng tạo, phát triển khoa học - công nghệ để góp phần dựng xây đất nước, người trẻ cũng cần tôn trọng và phát huy truyền thống của dân tộc. Phải biết ý nghĩa của sự hy sinh để trân trọng cuộc sống hiện tại”.