Giới trẻ & “vùng hợp lý” trong ứng xử

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ năm, 26/04/2018 - 07:17 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều ý kiến cho rằng, cần có sự định hướng từ nhiều phía để giúp các bạn trẻ có thêm sự chuẩn mực trong cư xử.

Cuộc sống hiện đại mang lại cho chúng ta nhiều tiện nghi, tiện ích giúp mọi thứ trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng, chính guồng quay của công nghệ, lối sống, phong cách làm việc quá công nghiệp đang khiến một bộ phận người trẻ mất phương hướng trong suy nghĩ và hành động.

Bắt nguồn từ giáo dục

Nghĩ nhanh và sống vội, điều này đã và đang tác động tiêu cực đến văn hóa ứng xử của không ít bạn trẻ. Vì vậy, tại tọa đàm “Văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng”, nhiều ý kiến cho rằng cần có sự định hướng tốt hơn để người trẻ xác định được “vùng hợp lý” trong cách ứng xử.

“Cô là ai? Con không biết cô. Cô đi ra đi!”. Đọc dòng bình luận cộc lốc của một học trò trong lớp trên trang Facebook cá nhân, chị Phan Thụy Mộng Thu, giáo viên Trường THCS Lữ Gia (quận 11, TP Hồ Chí Minh) cảm thấy sốc. Chỉ sau khi lên mạng tìm hiểu và dò hỏi bạn bè, chị mới thở phào nhẹ nhõm khi biết đó là câu cửa miệng mà nhiều bạn trẻ đang thích xài. Mọi thứ chỉ là trào lưu nhưng nó khiến một giáo viên nghiêm khắc như chị cảm thấy khó chịu, lo lắng. Chị sợ việc tiếp xúc và ứng dụng một cách vô tội vạ các trào lưu sẽ dẫn đến nhiều hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực trong giới trẻ.

Theo chia sẻ của cô giáo Thu, điều đáng ngại nhất là hiện nay rất nhiều gia đình “giao khoán” con cho nhà trường. Tâm lý của học sinh tuổi mới lớn cũng khó nắm bắt, kiểm soát. Giáo viên giờ lên lớp phải lo chạy giáo án, giảng bài, dành thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giúp từng học sinh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn là điều không dễ. “Có những vấn đề xảy ra ở trường lớp mà các em học sinh không thể nói được với ai. Các em rất muốn về nhà chia sẻ với gia đình thì cha mẹ lại không có thời gian. Những tâm tư chất chứa khiến các bé nhiều lúc rơi vào trạng thái căng thẳng”, cô Thu tâm tư.

Theo anh Trương Thế Cường, một cán bộ đoàn tại quận 6, sự thiếu chuẩn mực về văn hóa ứng xử trong nhiều bạn trẻ hiện nay, một phần là do giáo dục. Văn hóa giao tiếp, văn hóa đúng giờ, văn hóa thưởng thức, văn hóa bảo vệ môi trường và rất nhiều kiểu văn hóa khác phải được rèn từ nhỏ và có sự kiểm soát. Ban đầu là tập, sau mới thành thói quen. Vì vậy, vai trò và trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong vấn đề này rất lớn. Nếu mọi nguyên tắc, quy định chỉ đưa ra cho có thì sẽ không có giá trị gì. Điều chúng ta cần là sự cam kết để giữ vững các nguyên tắc đã đặt ra từ đầu: “Quan trọng nhất là sự giáo dục của gia đình”.

Sống “ảo” & văn hóa thật

Khi mạng xã hội (MXH) phát triển rầm rộ vài năm trở lại đây, rất nhiều bạn trẻ chọn cách sống “ảo”, phát ngôn gây sốc, dùng hình ảnh phản cảm để thể hiện bản thân. Thiếu sự định hướng, hiểu biết còn hạn hẹp cộng thêm tư duy nóng vội đã đẩy nhiều người trong số họ rơi vào tình trạng thể hiện quá lố trên mạng. Chia sẻ tràn lan, thiếu kiểm chứng, nhắm mắt học theo các trào lưu, quan tâm đến nhiều vấn đề tiêu cực, thích “ném đá” hội đồng… là những lỗi mà rất nhiều bạn trẻ đang mắc phải.

Ông Dương Trọng Phúc, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc sử dụng MXH thông minh và chừng mực sẽ giúp những người trẻ thể hiện tốt giá trị của bản thân. Điều này thể hiện qua việc bạn chủ động tìm hiểu và chia sẻ những thông tin tích cực có tác dụng kết nối cộng đồng chứ không phải là tin giật gân câu "view", câu "like". “Nếu người dùng MXH chịu khó chia sẻ những thông tin mang giá trị tích cực mà bản thân nhận được và đã qua kiểm chứng thì nó sẽ tạo ra giá trị cho chính các bạn. Đó cũng là cách để bạn nuôi dưỡng tình cảm của mình”, ông Phúc phân tích.

Trong khi đó, TS Đào Minh Hồng, nguyên Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Trường đại học KHXHNV TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc hình thành cũng như duy trì nét văn hóa trong không gian công cộng cần có những nguyên tắc, luật lệ rõ ràng và phải được nhắc nhở thường xuyên chứ không thể thay đổi trong một sớm, một chiều. Do vậy, cần thay đổi cách tuyên truyền sao cho sinh động, thú vị, thu hút được sự quan tâm của giới trẻ và từng bước tạo cho các bạn những thói quen tốt. "Văn hóa ứng xử nơi công cộng thể hiện rõ nhất giá trị của mỗi người. Điều này không thể tự hình thành mà phải được nuôi dưỡng từ chính môi trường giáo dục, đó là gia đình, nhà trường và xã hội".