Hỏi & Đáp


Thứ năm, 26/04/2018 - 07:15 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn qua điện thoại. Em đang rất lo vì chưa biết cách trả lời. Xin Thời Nay hãy cho em vài lời khuyên (Nguyễn Hà, quận 3, TP Hồ Chí Minh).

Thời Nay:

Phỏng vấn qua điện thoại giúp bạn không cần trau chuốt về hình thức, tuy nhiên điều quan trọng nhất là đừng quên tìm hiểu và nghiên cứu trước về công ty mà bạn đang nộp đơn xin việc, cũng như định liệu những câu hỏi mà họ có thể đặt ra để có cách trả lời.

Theo đó, trước lúc nhận điện thoại, hãy để sẵn hồ sơ xin việc và các thông tin mà bạn nghĩ cần thiết trong buổi phỏng vấn ở cạnh mình để sử dụng ngay khi cần.

Một mẹo khác cần thiết cho buổi phỏng vấn là hãy luyện tập thật nhiều. Nhờ bạn bè (người thân) đóng vai người phỏng vấn. Sau đó nhờ họ góp ý những điều chưa tốt trong câu trả lời. Bạn có thể ghi âm lại cuộc hội thoại để tự đánh giá chất lượng phần trả lời.

Hãy lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng góp ý hoặc đang nói, đừng chen ngang. Khi trả lời hãy nói chậm, to, rõ và dễ hiểu, đừng dông dài.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra thật kỹ nơi mình sẽ thực hiện cuộc gọi phỏng vấn để bảo đảm không bị làm phiền hay ngắt ngang cuộc trò chuyện.

Cần ghi nhớ đây là cuộc phỏng vấn xin việc bình thường, đừng quá căng thẳng. Hãy luôn tươi cười và đừng ậm ừ quá nhiều khi đối thoại. Thay vào đó, hãy xin nhà tuyển dụng một vài giây để suy nghĩ và tìm câu trả lời.