Chuyện học ở vùng lũ Nặm Păm

BÀI & ẢNH: ĐỨC TUẤN

Thứ sáu, 26/01/2018 - 06:51 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khai giảng năm học mới 2017-2018.

Hơn năm tháng sau cơn lũ kinh hoàng cướp đi sinh mạng, tài sản của nhiều người dân ở vùng lũ xã Nặm Păm, huyện Mường La (Sơn La)… Cuộc sống nơi đây đang được hồi sinh. Hiển hiện rõ nhất là niềm vui được đến trường của các em học sinh. Cấp ủy, chính quyền và các thầy, cô giáo ở đây đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn để giúp các em cắp sách đến trường…

Vì học sinh thân yêu

Cơn lũ quét kinh hoàng xảy ra trên dòng suối Nặm Păm vào rạng sáng ngày 3-8-2017, tức là chỉ cách thời điểm khai giảng năm học mới một tháng. Ngôi trường hai tầng tám phòng lớp học của Trường tiểu học Nặm Păm kiên cố là vậy đã bị cơn lũ cuốn trôi. Cơ sở vật chất, tường rào, trang thiết bị, đồ dùng học tập của trường THCS và mầm non Nặm Păm cũng bị lũ làm hư hỏng nặng.

Khi cơn lũ rút, thầy, cô giáo và học sinh nhà trường đã ôm nhau khóc. Ở đây, hàng trăm em học sinh trong cảnh ngộ nhà ở bị cuốn trôi, trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo, sách vở học tập cũng chẳng còn gì. Toàn bộ xã Nặm Păm có 11 bản thì bảy bản bị lũ cuốn qua, trong đó bản gần như bị xóa xổ, với hơn 350 ngôi nhà bị trôi hoặc hư hỏng nặng. Hệ thống điện, nước, đường giao thông bị hư hỏng hoàn toàn, nhiều bản trong tình trạng bị cô lập nhiều ngày.

Trong cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La được tổ chức đột xuất tại huyện Mường La để tìm giải pháp khắc phục lũ quét. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất phát biểu: Nhiệm vụ đặt ra cấp bách là phải nhanh chóng ổn định đời sống sản xuất của bà con nhân dân. Nhưng quan trọng hơn lúc này là phải lo tính toán bảo đảm việc học hành cho các cháu. Dù bất cứ điều kiện nào cũng phải tổ chức có trường, lớp để khai giảng năm học mới đúng lịch.

Nhờ tinh thần chỉ đạo quyết liệt và tinh thần gượng dậy của bà con nhân dân vùng lũ, sáng ngày 3-9, cả ba khối học ở Nặm Păm đã tổ chức khai giảng sớm. Nói về điều này, cô giáo hiệu trưởng Trường tiểu học Nặm Păm Trần Thị Thúy, có 30 năm công tác gắn bó với nhà trường phải thốt lên: “không thể tưởng tượng được, như trong mơ vậy!”. Chị cho biết, kết thúc năm học này chị đủ tuổi nghỉ chế độ. Đây là năm học nhớ mãi trong cuộc đời làm nghề giáo. Bởi vì, chị đã được trải qua những cung bậc cảm xúc, buồn vui, lo lắng, rồi lại vui sướng khi các em đến trường…

Trước đó, Ban Giám hiệu ba trường THCS, tiểu học và mầm non Nặm Păm đã tính đến phương án nếu khó quá thì tổ chức học tạm tại các bản. Nhưng nhiều bản người dân còn chưa có nhà ở, phải dựng lán ở tạm, các cháu không thể học trong điều kiện như vậy. Đúng lúc đó, đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm đã quyết định nhận trách nhiệm dựng nhà lắp ghép bằng sắt, trị giá hơn 2,8 tỷ đồng hỗ trợ Trường tiểu học Nặm Păm. Chỉ trong 15 ngày từ vận chuyển vật liệu thi công, công trình trường lớp học tạm gồm 11 phòng học cùng sáu phòng ở bán trú cho các cháu với đầy đủ trang thiết bị đã hoàn thành, bàn giao trước ngày khai giảng ba ngày. Để hoàn thành công trình với tiến độ “không tưởng” thì cán bộ, chiến sĩ Công an Sơn La và huyện Mường La đã phải thi công liên tục ngày đêm không ngừng nghỉ.

Sau cơn lũ, phòng giáo dục huyện Mường La đã tổ chức hơn 900 lượt giáo viên trong huyện đến hỗ trợ, giúp các trường học ở Nặm Păm. Các thầy, cô giáo ở Nặm Păm thực hiện phân công các đoàn đến từng bản, tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình động viên các cháu đến trường. Có đến 796 học sinh ở bậc THCS và tiểu học được rà soát đã được nhận đầy đủ cặp sách, giấy bút, vở trước ngày khai trường. Riêng khối mầm non 370 cháu được nhận quà, quần áo và bố trí học ở khu trung tâm và theo từng điểm bản để tránh việc đi lại quá xa.

Thầy giáo Hiệu trường Trường THCS Nặm Păm Trần Mạnh Hùng cho biết: Từ khi xảy ra cơn lũ, hầu như toàn bộ giáo viên đều bám trường, bám lớp ở lại khắc phục hậu quả cơn lũ. Các thầy, cô giáo sinh hoạt tập thể, kê bàn ghế làm giường, vất vả nhưng để lại kỷ niệm không thể quên. Trong đó, trường hợp thầy giáo Lò Văn Hồng, giáo viên THCS, nhà ở bị lũ cuốn trôi, lẽ ra được nghỉ nhưng vẫn không rời trường lớp và học sinh của mình.

Chuyện vui

Đến Nặm Păm những ngày đầu năm mới này, chúng tôi gặp lại cô giáo hiệu trưởng Trường tiểu học Nặm Păm Trần Thị Thúy. Chị phấn khởi khoe thành tích sơ kết học kỳ I của nhà trường với những con số rất đáng mừng. Toàn trường gồm bốn điểm trường, 19 lớp, trong đó có ba lớp học ghép, với tổng số 483 học sinh, tăng ba học sinh so với năm học trước. Kết quả đánh giá trong 44 tiết dạy dự giờ học kỳ I đạt hơn 90% loại khá, tốt. Trong số 483 học sinh nhà trường thì 76 học sinh được tuyên dương khen thưởng. Đánh giá về phẩm chất, năng lực và học tập của các em con số đều nhỉnh hơn so năm học trước. Đáng chú ý năm học này trường đã vận động được ba em ở bản Noong Bổng và bản Bâu bỏ học đã đi học trở lại. Trong đó phải kể đến công sức của thầy giáo, cô giáo tâm huyết, như Lù Thị Mới, Bùi Thị Hương, Bùi Thị Luận, Cà Thị Thoan, Lò Văn Giót, Quàng Văn Biển, đã lăn lộn ở cơ sở, gắn bó với đồng bào để đưa học sinh đến trường.

Để làm được điều đó, công tác tổ chức học bán trú cho học sinh góp một phần quan trọng. Từ năm 2013-2014 xã Nặm Păm bắt đầu thực hiện chế độ học bán trú cho học sinh. Các em học sinh dân tộc ở xa trung tâm từ 4 km trở lên được bố trí ăn nghỉ ngay tại trường. Vậy là ngoài dạy chữ, các thầy, cô giáo ở đây phải đảm nhiệm thêm việc chăm sóc, ăn ở cho học sinh. Sau cơn lũ, hai trường THCS và tiểu học trước kia ở cách xa nhau, hoạt động độc lập nay lại bố trí liền nhau. Hai ban giám hiệu hoạt động song trùng, có việc gì đột xuất đều trao đổi cùng nhau giải quyết. Khu nội trú cho hai khối tiểu học và THCS cùng bố trí ở một chỗ, với 12 phòng ở, bảy người phục vụ, gồm nấu ăn, bảo vệ, y tế. Trong số 796 học sinh cả hai khối thì 236 em đủ điều kiện hưởng chế độ bán trú, nhưng hiện tại chỉ bố trí được 147 em ăn nghỉ tại tường, trong đó tiểu học 92 em và THCS 55 em.

Các cháu Trường mầm non Nặm Păm.

Để hỗ trợ các em, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã giúp xây dựng một gian bếp thoáng rộng cùng một bộ đồ dùng nấu ăn hiện đại. Chế độ của các em được cấp 15 kg gạo và 520 nghìn đồng/tháng, chỉ thế nhưng nhà trường đã cân đối đủ ba bữa bảo đảm chế độ dinh dưỡng. Việc ăn ở, vệ sinh được quy định chặt chẽ, tạo cho các em nền nếp, ngăn nắp. Nhiều phụ huynh học sinh khi đến thăm nơi ăn ở, trực tiếp nhìn bữa cơm hằng ngày không khỏi vui mừng vì nhiều em ở nhà không được như ở đây. Thế mới có chuyện, khi nhà trường định chọn phương án học tại bản thì nhiều gia đình bản Mông ở Noong Bổng, bản Piệng có nguyện vọng cho con em được đến trường, bởi sẽ có điều kiện giao tiếp, học tập và sinh hoạt tốt hơn.

Khi chúng tôi đến thăm trường, gặp một nhóm phụ huynh người Mông đang có mặt trong khu nghỉ bán trú. Hỏi ra mới biết chỉ còn ba ngày nữa là đến Tết Mông. Các phụ huynh đến xin nhà trường cho con em về ăn Tết. Theo quy định thì không được nghỉ, nhưng nhà trường đã vận dụng cho các em nghỉ Tết và học bù sau. Cách giải quyết có tình, có lý phù hợp với tập quán của đồng bào đã động viên khích lệ rất lớn đối với đồng bào Mông và con em của họ.

Chuyện học ở vùng lũ Nặm Păm những ngày qua trải qua bao cảm xúc, với nhiều khó khăn thử thách đã mang lại niềm vui đến trường cho các em và phụ huynh học sinh. Có thể đây sẽ là một động lực cho lứa học trò này sẽ làm đổi thay một vùng quê từng trải qua thiên tai bão lũ.