Khốn khổ phòng trọ dột nát, ngập úng ngày mưa

QUANG ANH

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một khu nhà trọ của người lao động. Ảnh: NGUYỄN NAM

Thời tiết nắng, mưa thất thường khiến nhịp sinh hoạt của người dân đảo lộn. Tại nhiều khu trọ của công nhân, người lao động, trời mưa làm cho những phòng trọ vốn cũ kỹ ẩm thấp nay lại thêm dột nát. Thậm chí có nơi công nhân, lao động còn phải lội bì bõm ngay trong chính căn phòng trọ.

Phòng ẩm, nhà dột, đường ngập

Để tìm hiểu đời sống công nhân trong những lán trọ “ổ chuột”, nơi đầu tiên tôi tìm đến chính là khu trọ giá siêu rẻ ở thôn Cổ Điển (Hải Bối, Đông Anh). Khu trọ nằm xen kẽ trong những trang trại nuôi gà, lợn dưới gầm cầu Thăng Long,

Sau khi hỏi thăm, vượt qua chặng đường đất, ổ gà, hai bên là trang trại tự phát chăn nuôi lợn gà đang bốc mùi, tôi đã tới được mấy khu trọ trong thôn. Bà Nguyễn Thị Ngưu (59 tuổi), chủ nhà trọ này cho biết, nhà đất rộng nên bà xây tạm 10 phòng trọ lên cho công nhân thuê. Giá mỗi phòng chỉ từ 500-700 nghìn đồng/tháng. Nhìn qua một lượt, tôi thấy chất lượng căn phòng cũng khá “tương xứng” với mức tiền thuê bởi nó khá nhỏ, tuềnh toàng và cũ kỹ.

“Trông vậy thôi nhưng được cái ở đây rộng mát, phía trước, phía sau đều có vườn, nhìn mát mắt. Ai thích có thể trồng rau trước hiên vườn, lấy rau sạch ăn. Tiền điện, tiền nước giá siêu rẻ chỉ bằng giá nhà nước quy định, cụ thể nước 30 nghìn đồng/người/tháng, còn điện là ba nghìn đồng/số”, bà Ngưu giới thiệu.

Tôi lân la vào làm quen với một cô công nhân đang ở phòng trọ trong nhà bà Ngưu để hỏi về giá cả, an ninh, cũng như chất lượng phòng ốc ở đây. Đợi bà chủ nhà đi ra, Phượng Mùi Khé, 22 tuổi, người dân tộc Dao ở Hà Giang - cô gái đang ở trọ mà tôi vừa làm quen được ghé tai tôi thì thào: “Khu này ẩm thấp, trời mưa phòng ẩm, nhà dột, đường ngập nên tốt nhất chị thử đi hỏi nơi khác xem có phòng không. Nếu chị có con nhỏ ở đây không được đâu. Em cũng định chỉ ở đây một-hai tháng tìm được phòng khác thì chuyển đi thôi”.

Nghe Khé nói tôi thấy khá ái ngại, nhưng ngó sang phòng bên, chị hàng xóm của Khé cho biết, chị ở đây ngót năm năm. Tuy điều kiện không được tốt lắm nhưng bà chủ tốt tính nên cứ thích ở mãi, chẳng muốn đi.

Đưa mắt quan sát một vòng chung quanh dãy trọ, tôi thấy trước sau, bốn bề đều ẩm thấp. Dù trời mưa đã hai hôm nhưng hiện tại, nền ngõ vẫn còn đọng lại những vũng nước lớn. Trong phòng, phía trên tường dù được Khé dán giấy nhưng những mảng giấy cũng đã bong tróc, rách nát. Bên góc phòng, cạnh giường cô vẫn còn đặt một xô nhựa hứng những giọt nước mưa đọng lại trên xà nhà nhỏ xuống.

Không chỉ phải chịu khổ vì sống trong căn phòng trọ 10 m² ẩm mốc, dột nát, những người lao động thuê trọ ở khu vực thôn Cổ Điển lúc nào cũng phải lo khi trời mưa phải đi làm qua con đường đất, ngập úng đầy ổ voi, ổ gà. Khé kể, có hôm trời mưa to, đường đất trơn trượt, dù đã phải đi ủng, mặc áo mưa, dắt xe đạp đi bộ gần 300 m qua đoạn đường lầy lội mà vẫn bị ngã. Quần áo bẩn, người ướt nên lại phải lóc cóc về nhà thay lại đồ. “Trời nắng thì phòng như cái hầm bát quái, mưa thì dột nát, ngập úng, lạnh tê tái. Nhiều lúc ngẫm thấy, mưa hay nắng đều rất sợ, chỉ mong nhanh tới mùa thu cho trời mát mẻ, không mưa gió gì nữa”, Khé bày tỏ.

Quen với cảnh “tát cá” trong nhà

Không chỉ riêng công nhân phải sống khổ trong những khu trọ giá rẻ, nhiều người là dân lao động di cư từ nông thôn ra thành phố cũng đang phải chịu khổ bởi thời tiết nắng, mưa thay đổi thất thường.

Tại khu “ổ chuột” ở phường Chương Dương, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long - một trong những khu công nghiệp có lượng công nhân trọ lớn nhất ở Hà Nội hiện nay, bà Nguyễn Thị Hoa, 52 tuổi (quê Nam Định) là dân lao động tự do, làm nghề bán hàng rong lên Hà Nội làm đã được 5 năm. Bà Hoa đã ở trọ tại phường Chương Dương được 10 năm. Một ngày làm việc của bà Hoa thường bắt đầu từ 4 giờ sáng để nhập trứng. Sau đó, ăn vội bát cơm nguội hoặc cái bánh mì rồi tất bật gồng gánh mang trứng gà, trứng vịt đi bán.

Bà Hoa cho biết, gia đình bà rất khó khăn, chồng ốm yếu, mẹ chồng già cả, hai cô con gái đều đi học cao đẳng, đại học. Một mình bà là lao động chính lo cho cả gia đình. “Ngày mưa cũng như ngày nắng, tôi đi bán trứng, thu nhập chỉ 3-4 triệu đồng/tháng, nhưng tính ra còn cao gấp nhiều lần so làm ruộng ở quê”, bà Hoa tâm sự.

Căn phòng trọ đơn sơ thường bị dột mỗi khi trời mưa của bà Hoa cùng ba người bạn. Ảnh: ANH QUANG

Ngôi nhà rộng chưa đầy 20 m² là chỗ ở của năm người - bốn người bán hàng rong và một em sinh viên là con của một chị trong phòng. Gọi là nhà, nhưng thật ra chỉ là căn phòng tuềnh toàng, cũ kỹ. Căn phòng kê hai chiếc phản dài, trải hai chiếc chiếu đã thâm sì, sờn rách cùng với mấy tấm chăn mỏng. Buổi tối cả năm người “quây quần” trên hai chiếc phản này. Đồ vật trong phòng chẳng có gì giá trị ngoài chiếc tivi Sony cũ đã hỏng. Còn lại là ngổn ngang trăm thứ phục vụ sinh hoạt: Nồi niêu, xoong chảo, quần áo, xe hàng… Cạnh đó là nhà tắm, nhà vệ sinh cáu bẩn, ẩm thấp.

Vì không có tiền nên bà cùng mấy người đồng hương phải thuê trọ trong căn phòng cũ này. Bà Hoa kể: “Trời nắng thì nóng chảy mỡ, còn mưa thì nước nhỏ tý tách cạnh thành giường. Có hôm mưa to, mấy chị em còn phải giăng bạt, lấy chậu hứng nước mưa. Trên dột, dưới nền nhà thì ngập. Dù đã ngăn be gạch dưới nền nhà nhưng mưa to nước vẫn chảy vào, thế nên cứ hôm nào dự báo trời mưa to thì chị em tôi lại cuống quýt chạy về để cất dọn đồ, sẵn sàng tát nước”.

Gần đây, mấy chị em trong phòng bà đã phải đi xin về thêm hai chiếc bàn cũ để kê nồi niêu và cái bếp ga lên cao chống ẩm. Ngoài ra, bà Hoa cũng xin hẳn một chiếc đệm cũ loại không dùng được về treo trên tường, nếu mưa to ngập phòng còn thả xuống để hút nước, chống ẩm.

Tình cảnh trong căn phòng trọ của bà Hoa cũng là tình cảnh chung của những căn phòng trọ khác của giới lao động tự do. Bởi nếu phòng to, đẹp thì lao động chẳng dám thuê vì không đủ tiền, mà phòng giá rẻ, thì chuyện nóng bức, chật chội, dột nát là chuyện đương nhiên.

“Mấy tuần nay mưa gió triền miên, dân lao động chúng tôi phải loay hoay tìm đủ cách để ứng phó. Nhà cửa thì ẩm mốc, trời mưa bán hàng rong cũng ít khách lắm. Có hôm mưa gió, đi bán ế nguyên gánh hàng, có khi gặp trận mưa to hàng còn hỏng hết. Cứ thế này chẳng biết đi làm có đủ ăn nữa không. Mong sao thời tiết bớt khắc nghiệt để dân lao động còn có chút sức khỏe làm ăn kiếm sống”, lao động Nguyễn Thị Ngân, người ở cùng phòng với bà Hoa, làm nghề bán đồ chơi trẻ em trên phố cổ tâm sự.