Khắc phục hậu quả lũ quét ở Mù Cang Chải, Mường La

Nối dài những cánh tay thiện nguyện

\NGUYỄN VĂN HỌC

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều tấm lòng từ các tỉnh, thành phố, cơ quan, đoàn thể đang đến với bà con vùng lũ làm giảm bớt nỗi đau thiên tai.

Trực tiếp vào tận sâu trong xã Nậm Păm, huyện Mường La (Sơn La) và các bản, thị trấn thuộc huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), mới thấy hết những câu chuyện xúc động về tình người sau trận lũ quét. Khi người dân còn chưa hết bàng hoàng về những mất mát, thì sự chia sẻ, động viên kịp thời bằng cả vật chất và tinh thần đã giúp bà con ấm lòng, gượng dậy sau lũ dữ.

Kịp thời và cần thiết

Trận lũ quét xảy ra đêm ngày mồng 2, rạng sáng ngày mồng 3-8 tại một số xã, thị trấn của huyện Mường La, thì ngay hôm đó, các lực lượng chức năng, thanh niên tình nguyện đã vào “tâm lũ” là xã Nậm Păm trợ giúp bà con di chuyển đến nơi an toàn hơn, tìm kiếm người mất tích. Bà Lò Thị Sàng (bản Hốc), cho biết: “Sáng 3-8, nhà tôi chưa bị cuốn nhưng nền đất nhũn lắm, nhà xiêu xiêu. Tiếc của tôi và con gái chạy vào khênh cái bàn, nặng quá khó đi. May mà có các anh bộ đội vào bế con tôi, khiêng bàn và cả cái tivi ra giúp. Vừa ra khỏi thì nhà sập đó. May quá!”.

Ngay hôm sau, biết tin bà con gặp nạn, hàng nghìn thanh niên tình nguyện, người dân từ nhiều vùng đã cõng từng bao gạo, hộp mì tôm, bình nước đến trao tận tay cho bà con bị thiệt hại. Nhiều chị là tiểu thương ở chợ Ít Ong cùng các chợ lân cận đã góp gạo, rau, thịt nấu những suất cơm miễn phí phục vụ bà con và lực lượng cứu hộ. Ông Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La trực tiếp vào vùng tâm lũ quét để chỉ đạo, cùng các lực lượng hỗ trợ bà con.

Tại Mù Cang Chải, những hình ảnh các chiến sĩ bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên dầm mình trong mưa lớn, lội bùn để giúp bà con khắc phục hậu quả, vét bùn đất trong trường học, rửa, dọn nhà cửa bị bùn đất tràn vào đã thật sự gây xúc động. Cùng với đó những bộ quần áo, thùng mì tôm, nước uống được trao tận tay bà con lúc gặp nạn là nguồn động viên rất lớn để người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, mất mát.

Chung tay chia sẻ cùng tỉnh Yên Bái, Bộ Tài nguyên & Môi trường hỗ trợ huyện Mù Cang Chải 600 triệu đồng để xử lý môi trường; Ban chỉ đạo Tây Bắc hỗ trợ đồng bào vùng lũ Sơn La 100 triệu đồng; tỉnh Lào Cai 500 triệu đồng; Tổng Công ty hàng hải Việt Nam tài trợ 3 tỷ đồng để xây dựng mới trạm y tế xã Nậm Păm (Mường La) sau trận lũ quét.

Sáng 8-8, Bộ Y tế đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc vừa bị thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các thứ trưởng, lãnh đạo các vụ, cục và toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ Y tế đã tham gia ủng hộ với mức từ một ngày lương trở lên. Bộ Y tế đề nghị, Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tập trung cùng các cấp, ban, ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Cảm động trước những tấm lòng chia sẻ, chung tay cùng bà con vùng lũ quét, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tâm sự: “Trong khó khăn thế này, càng thấy được tình cảm của các ngành, các cấp từ Chính phủ đến các Bộ, ngành trung ương, các cơ quan đoàn thể trong và ngoài tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là lực lượng vũ trang luôn đồng hành chia sẻ và cũng hỗ trợ chúng tôi để khắc phục sự cố đặc biệt nghiêm trọng”.

Xúc động những tấm lòng

Chưa bao giờ Mù Cang Chải, Mường La hay các huyện Nậm Pồ, Điện Biên (tỉnh Điện Biên) lại ảm đạm đến thế, nhưng cũng chưa bao giờ thân thương đến thế, khi nhiều tấm lòng hướng về bà con gặp thiên tai. Trực tiếp cùng các đoàn, nhóm thiện nguyện vào gặp gỡ, chia sẻ với bà con. Nhiều chị em còn kỳ công tổ chức đi chợ, nấu cơm, ngay từ những ngày đầu đã mang tận tay trao cho người dân ở vùng còn bị chia cắt.

Hay như cầu Nậm Păm bị lũ cuốn mất hai mố cầu, chia cắt quốc lộ 279D. Lực lượng chức năng đã hàn tạm hai thang sắt để có thể sang bên kia bờ suối đến với bà con cần sự cứu trợ. Những đoàn người đứng nối nhau chuyển đồ qua thang sắt, rồi bên kia lại nối nhau chuyển xuống. Vào trong bản, lại có những “hàng rào người” cần mẫn đứng chuyển đồ qua suối nước còn đang chảy xiết. Anh Lò Văn Quang, thanh niên xã Pi Toong nói: “Chúng em biết tin thì tình nguyện đi vào đây. Thanh niên các xã đều quyên góp tiền và quần áo mang vào ủng hộ bà con”. Chị Đặng Thị Huyền, giáo viên Trường tiểu học Tạ Bú (Mường La) thấy người dân thiếu thốn, không có áo mặc, đã cởi chiếc áo chống nắng mình vừa mua cho chị Lò Thị Cở khi chị này bị lũ cuốn, chỉ còn một manh áo rách trên người.

Đến hôm nay (10-8), nhiều tấm lòng hảo tâm vẫn hướng về với bà con. Các câu lạc bộ, diễn đàn mạng cũng vẫn tích cực quyên góp, ủng hộ bằng tiền mặt và vật chất. Người làm thiện nguyện ở những vùng đất khác nhau, không quen biết người gặp nạn, thuộc các dân tộc khác nhau, nhưng chung tinh thần “tương thân tương ái”. Họ xúc động và lo lắng cùng bà con bị cuốn mất nhà cửa, có người thân bị chết hoặc mất tích, phải ở lều lán tạm, mỗi người đều thấy như thể chính mình bị đau, bị mất mát.

Anh Nghiêm An Hải, Trưởng nhóm thiện nguyện Bản Em đã chia sẻ ý nguyện của mình lên Facebook, kêu gọi bạn bè ủng hộ, từ ngày 5-8 đã trực tiếp mang những phần quà lên Mù Cang Chải. Anh Hải nói: “Mù Cang Chải là huyện nghèo của Yên Bái. Chúng tôi đã từng đến đây tham quan và thấy cảnh ở đây đẹp. Nhưng bây giờ là lúc bà con cần nhiều sự sẻ chia nhất”. Nhận quà từ nhóm thiện nguyện Bản Em, chị Vừ Thị Sầu, xã Mồ Dề đến giờ vẫn chưa hết đau khổ, mắt chị lấm tấm nước khi nhắc đến chồng: “Chồng tôi là anh Giàng A Hù đã bị cơn lũ cướp đi. Bây giờ để gượng dậy, ba mẹ con tôi phải rất cố gắng. Cảm ơn mọi người đã giúp tiền, giúp đồ dùng”.

Là một trong những người năng nổ, chị Nguyễn Thị Hằng, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Ngọc Chiến- là xã trên thượng nguồn dòng suối Nậm Păm (Mường La) đã tổ chức hơn 30 thanh niên tình nguyện, những ngày qua đều nấu hàng trăm suất cơm, mang vào tận nơi chia sẻ với bà con và bộ đội đang làm nhiệm vụ giúp dân. “Việc chia sẻ, giúp đỡ bà con gặp nạn là điều nên làm. Rất vui khi những em bé, cụ già và người dân đón nhận tình cảm của chúng tôi! Nhiều hoàn cảnh thương lắm, bởi họ bị nước cuốn hết tài sản, chỉ còn mỗi bộ quần áo mặc trên người”.

Nhận suất cơm từ nhóm của chị Hằng, anh Lò Văn Điều (bản Hua Nặm), có con gái chết, bần thần ngồi trước vị trí được xác định là nền nhà của mình: “Lũ ào đến, chúng tôi chỉ kịp chạy. Có đoàn thiện nguyện giúp áo quần, chúng tôi cảm động lắm! Ai mặc vừa cỡ, hợp với bộ nào đó thì nhận. Không có cơ quan chức năng, cộng đồng chúng tôi chẳng biết sống sao”.

Tình cảm của đồng bào, nhân dân và các tổ chức, đoàn thể vẫn tiếp tục được chuyển đến với bà con vùng thiên tai. Đó là những nghĩa cử đẹp của lòng nhân ái. Mong rằng, bà con vùng lũ quét sớm được ổn định cuộc sống. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần đánh giá lại việc cảnh báo thiên tai, tổ chức đời sống nhân dân, để có thể ứng phó tốt hơn với tình trạng thời tiết cực đoan trong thời gian tới.