Phục dựng đường Phật hoàng lên Yên Tử


Thứ năm, 11/10/2018 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có Dự án Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Nhằm quảng bá các di sản văn hóa và thu hút đầu tư, trong hai ngày 9 và 10-10, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018.

Bắc Giang đang triển khai phục dựng con đường lên non thiêng Yên Tử tu hành của Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng việc khai quật, phục dựng, bảo tồn hàng loạt các di tích Phật giáo có tuổi đời từ vài trăm đến nghìn tuổi dọc tuyến đường Tây Yên Tử như: các chùa Sơn Tháp, Yên Mã, Hồ Bấc, Đám Trì... Đây là các di tích gắn với sự hình thành phát triển của trường phái thiền Trúc Lâm Yên Tử tại Bắc Giang. Trong đó tiêu biểu có chùa Vĩnh Nghiêm, di tích quốc gia đặc biệt, là nơi phát tích và sự hưng thịnh của Phật giáo thế kỷ 11 đến 14.

“Hà Nội trong tôi”

Mừng kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2018), tại sân Bái đường - Văn miếu Quốc Tử Giám, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn miếu Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 13 với chủ đề “Làng nghề, phố nghề”.

80 tác phẩm giới thiệu ở triển lãm lần này ghi lại chân dung các nghệ nhân, các hoạt động sản xuất và sinh hoạt đời thường ở các làng nghề, phố nghề Hà Nội. Từ nội dung đến bố cục, cách nhấn nhá trong các tác phẩm đều mới lạ, làm nổi bật vẻ đẹp đôi tay, khối óc người lao động thủ công. Qua đó, giới thiệu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế những nét tinh hoa, văn hóa làng nghề, phố nghề Thủ đô nói riêng, Việt Nam nói chung.

Chương trình văn nghệ “Vì người nghèo”

Năm nay là năm thứ 18, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp Đài TH TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình theo chỉ đạo của Thành ủy và sự hỗ trợ của UBND TP Hồ Chí Minh, nhằm kêu gọi sự đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ các nhu cầu thiết thực giúp các hộ thoát nghèo bền vững. Nội dung trọng tâm là hỗ trợ kinh phí xây nhà; trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ; hỗ trợ phương tiện đi học, kinh phí đào tạo nghề; chăm lo các ngày Lễ, Tết... cho các gia đình chính sách khó khăn.

Tham gia đêm diễn là các nghệ sĩ luôn đồng hành trong thời gian qua như NSƯT Vân Khánh, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Võ Hạ Trâm, nghệ sĩ Phú Luân, Tố Ny, nhóm Lạc Việt cùng các nghệ sĩ múa... Chương trình được tổ chức tại phim trường Nhà hát Đài TH TP Hồ Chí Minh và phát sóng trực tiếp trên HTV1, HTV9 lúc 19 giờ 30 phút ngày 18-10. Đăng ký đóng góp ủng hộ, xin gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Điện thoại: 38.223.212 - 38.239.273 hoặc chuyển khoản vào Quỹ “Vì người nghèo” TP Hồ Chí Minh, số tài khoản 1000000123456789 tại Ngân hàng Chính sách Xã hội TP Hồ Chí Minh.