Nóng hổi đề xuất mới!

LÂM AN

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:30 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cục Nghệ thuật biểu diễn đang có dự định mới mẻ nhất là học tập nước ngoài trong việc thay đổi phần thi bikini trong các cuộc thi người đẹp, trở thành thi “trang phục thể thao”. Nếu được đông đảo ý kiến của các tổ chức, cá nhân liên quan đồng tình, thì việc thay đổi này sẽ được đưa chính thức vào nghị định quy định quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Việc này mới chỉ là dự thảo đầu tiên từ phía quản lý, nhưng vừa đưa ra thông tin thì lập tức các hướng phản hồi từ dư luận trở nên nhanh chóng sôi nổi. Và ý kiến phản hồi được mọi người chú tâm đầu tiên lại của chính nhà thơ Dương Xuân Nam, nguyên Tổng Biên tập báo Tiền Phong - đơn vị nhiều năm qua tổ chức thi hoa hậu toàn quốc, và nhà thơ được coi là người tham gia sáng lập, gây dựng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đầu tiên cuối thập kỷ 80. Ông cho rằng không cần phải bỏ phần thi bikini tại các cuộc thi người đẹp đang ngày càng trở nên quá nhiều và khác kiểu so với thời kỳ trước. Bởi vì không cứ bỏ thi bikini là tăng trưởng được thêm văn hóa, trí tuệ của các thí sinh. Và trong nhiều cuộc thi chính thức trước, ngoài những lỗi này lỗi kia của một số thí sinh, thì trong phần thi bikini ít để lại những lỗi lớn. Và các hoa hậu cuối cùng, đa số vẫn được ban giám khảo cùng khán giả đông đảo đánh giá xinh đẹp - nhưng bao hàm cả nhân cách và tài năng. Và mục đích chính của các cuộc thi là tôn vinh sắc đẹp tổng thể nói chung của nữ giới chứ đâu phải chỉ tôn vinh trí tuệ, văn hóa như các cuộc thi khác dành cho thí sinh là… giới nam? Chưa kể phần thi bikini của các người đẹp lại luôn được coi là phần “được khán giả mong chờ nhất” vì “thể hiện rõ nét nhất vẻ đẹp hình thể”…

Vấn đề đáng chú ý khác trong thời điểm này cũng từ phía ngành văn hóa, liên quan đến dự thảo đề án Đổi mới công tác tổ chức, quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Dự án được quan tâm ở đề xuất xét nghiệm qua mẫu từng cá thể trâu chọi xem có chất kích thích loài trâu khiến trâu chọi hại chủ như đã từng xảy ra hay không. Thứ hai là về tập tục… hại trâu như đập đầu, giết mổ trâu thắng lẫn thua sau cuộc đấu. Thứ ba là vấn đề bán vé thu tiền vào lễ hội chọi trâu. Cuối cùng là việc tăng cường các phương tiện khống chế, kiểm soát khi trâu chọi có hiện tượng bất thường, nguy hiểm đến người chung quanh... Đề án nhằm đổi mới việc quản lý các lễ hội liên quan đến tập tục giết hại động vật từ xưa để lại, cũng đang làm dấy lên nhiều chiều phản hồi từ dư luận, hướng về tinh thần tích cực của thời hiện đại.