Tháng năm may mắn

LÂM AN

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:45 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tranh “Khát đêm” của họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương.

Bước vào tháng năm, tháng của mùa mới thời tiết bắt đầu “nóng bức sôi động”, thì nhìn quanh đời sống văn hóa trong nước và nước ngoài cùng dồn dập, sôi nổi.

Nhiều người vẫn đang vui mừng về lễ đón bằng UNESCO, công nhận Bài chòi Trung Bộ trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong khi đó ở Pháp, khán giả số đông mới được biết về kho tàng tri thức của dân tộc ta tại Thư viện quốc gia Pháp, nơi lưu giữ tới 12.000 đầu sách về Đông Dương, mà phần nhiều là Việt Nam (qua lời thuyết trình mới nhất của một tiến sĩ gốc Việt, hiện đang làm thủ thư phần kho sách về đất Việt này).

Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức một trại sáng tác nghệ thuật điêu khắc cho 20 nghệ sĩ. Trại sáng tác này sẽ kết thúc 10 ngày làm việc vào giữa tháng 5, và tiến hành khai mạc triển lãm lấy tên tiếng Anh là “The May”. Một nghệ sĩ trẻ lãnh đạo tại khoa Điêu khắc của trường đã lý giải vì sao trọn cái tên triển lãm có vẻ giản dị như vậy bởi: trong tiếng Anh thì từ “May” chỉ có ý nghĩa gọi tháng 5. Nhưng chính từ này trong tiếng Việt cũng có nghĩa thích thú, nên chọn tên triển lãm như vậy bởi vì các nghệ sĩ đều mong sẽ sáng tác “may mắn” như các nghệ sĩ châu Âu. Đáng chú ý, số nghệ sĩ chủ yếu tham dự trại sáng tác này đều đã thử sức với những tác phẩm quy mô lớn tại Flamingo Đại Lải…

Một triển lãm tranh trừu tượng quy mô cũng vừa ra mắt tại Bảo tàng Mỹ thuật (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) với tác giả Nguyễn Ngọc Phương là người gốc Đông Anh, hiện đang là giảng viên Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Triển lãm này mang một cái tên cũng rất có tính chọn lựa sự may mắn: “Ngày thứ 49”, với hơn 10 bức tranh khổ cực lớn, mỗi tên tranh lại mang những cái tên hết sức tâm lý cá tính như “Đợi”, hay “Khát đêm”… Có người hỏi tác giả, rằng vẽ tâm lý như vậy, nhưng dưới hình thức trừu tượng thì người xem sao hiểu được. Tác giả liền đáp rằng, xem tranh hiện thực và trừu tượng, thì điều này giống như ta thử nghe nhạc không lời và nhạc có lời. Bạn nghe nhạc không lời, hay xem tranh trừu tượng, nếu có độ tinh tế và cả may mắn nữa, thì làm gì không cảm được quá nhiều thứ.