Tiền đề quan trọng

LÂM AN

Thứ bảy, 14/04/2018 - 06:42 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những tháng đầu năm thường là thời gian “tiền đề”, khởi động các hoạt động văn hóa, các giải thưởng tôn vinh những đóng góp quan trọng cho xã hội. Có những giải thưởng khởi lên từ tinh thần tôn vinh văn hóa, bản sắc dân tộc như những “tiền đề” cho thời đại mới của đất nước. Như giải thưởng Văn hóa Phan Châu Chinh của Quỹ Văn hóa cùng tên, đã tìm các danh nhân, nhân vật có đóng góp nổi bật để tôn vinh từ năm 2007 đến nay.

Ngoài những danh nhân đã qua đời, những gương mặt đang sống được trao giải theo ba mảng: Vì sự nghiệp giáo dục văn hóa; dịch thuật văn hóa và nghiên cứu. Trong số các giải năm nay, nhà nghiên cứu được trao giải với các nghiên cứu đặc sắc về “tiền đề văn hóa của thời hiện đại” là họa sĩ - nhà nghiên cứu mỹ thuật, văn hóa Phan Cẩm Thượng. Năm 2011, ông cho ra đời quyển nghiên cứu dày dặn “Văn minh vật chất của người Việt”, và cuối năm 2017 là cuốn thứ hai “Tập tục đời người”. Các nghiên cứu trong các sách này, chủ yếu là những tục văn hóa sống dân gian, bắt đầu trong thời phong kiến cận đại. Họa sĩ Phan Cẩm Thượng cho biết rằng, đây là hai trong bộ bốn cuốn sách mà ông sẽ hoàn thành cho đến năm 2020.

Một giải thưởng về “tiền đề quan trọng” cũng được tái khởi động năm nay, trong mấy ngày qua được nhiều báo chí, họa sĩ quan tâm, hứa hẹn sẽ hưởng ứng tích cực. Đó là Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam mang tên “Cúp Rồng Tre”. Giải thưởng này bắt đầu cách đây đúng 10 năm (2008), do Báo Thể thao & Văn hóa của TTXVN và họa sĩ biếm họa Lý Trực Dũng khởi xướng.