“Người mẹ & thiên nhiên”

NHƯ HOA

Thứ hai, 12/03/2018 - 04:11 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kỷ niệm 40 năm sự nghiệp, họa sĩ Văn Dương Thành phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, tổ chức triển lãm “Người mẹ và thiên nhiên” như một món quà dành tặng chị em phụ nữ nhân dịp 8-3 năm nay. Họa sĩ cho rằng “quan trọng nhất trên Trái đất là ánh mặt trời và dòng sữa mẹ, bởi đây là hai yếu tố tạo nên sự sống của Trái đất và con người, nên triển lãm lần này không đâu phù hợp hơn là Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”.

Triển lãm giới thiệu 35 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 1.700 bức họa trong suốt những tháng năm sáng tác. Trong đó có nhiều bức vẽ được họa sĩ hoàn thành từ những năm 70 của thế kỷ trước, và cả những tác phẩm mới được sáng tác vào giao thừa năm Mậu Tuất 2018. Mảng tranh hoài niệm kiến trúc cổ Hà Nội như những trang nhật ký ghi lại bước chân họa sĩ từ thưở ấu thơ mà ở đó rất nhiều quang cảnh đã phôi pha với thời gian và không còn hiện hữu. Nhiều lát cắt về Hà Nội qua bốn mùa, dưới mưa, những cái tên như phố Phất Lộc, làng cổ Đường Lâm, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng, làng Yên Phụ… xuất hiện nhiều trong các bức vẽ của nữ họa sĩ. Đặc biệt nhất là bức phù điêu chân dung mẹ của nữ họa sĩ được làm từ đá hoa cương - tác phẩm được hoàn thành dịp 5 năm ngày mất của mẹ- như tấm lòng của con gái dành cho người mẹ thân thương kính yêu của mình.

Văn Dương Thành là một họa sĩ quốc tế. Chị làm việc ở môi trường nghệ thuật trong nước và nước ngoài. Chính quá trình di chuyển và làm việc liên quốc gia ấy đã tạo nên một phong cách hội họa đặc biệt. Các tác phẩm của Văn Dương Thành là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách folklore Á Đông, cổ điển và hiện đại châu Âu; trong đó những phương pháp hàn lâm của hội họa phương Tây được vận dụng tinh tế và sống động trong những đề tài mang đậm nét huyền bí có nguồn gốc từ kiến trúc cổ Việt Nam.

Hội họa Văn Dương Thành hướng về niềm vui và hạnh phúc. Một chiều đông, một chiều mưa đều trong trẻo và có nét lộng lẫy riêng. Cách bố cục tràn đầy, viên mãn, các khối hình mảng mầ̀u đan quyện vào nhau và luôn chuyển động theo vòng xoáy, trở lại với khởi đầu và nhạc tính là điềm mạnh trong tranh Văn Dương Thành. “Tôi nhớ, khi xưa ba tôi đã dành đồng lương ít ỏi để mua đàn violon cho các con tập. Khi lớn lên, gia đình ở xa nhau, mỗi người một phương trời, nhưng mỗi khi nghe một đoạn nhạc mà anh chị hay đàn, tôi lại nhớ tiếc. Và từ đó nỗi nhớ cùng hồi ức thăng hoa thành những bức tranh”.

Có thể nói, ai cũng “nhận ra” mình qua sự diễn đạt hội họa của Văn Dương Thành. Những cảm xúc rất hiện thực được diễn tả bằng sự tái tạo rất trừu tượng. Tranh Văn Dương Thành như một cuốn nhật ký ghi lại cuộc viễn du qua các miền đất. Họa sĩ vẽ như thở và như để phản chiếu những cảnh sắc mà mình đã chiêm nghiệm. Triển lãm bắt đầu từ hôm nay 8-3 đến ngày 8-5.