Lý đã bớt “chênh vênh”

ĐÀO MẠNH LONG

Thứ hai, 12/03/2018 - 04:06 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau quãng thời gian du học, Lê Cát Trọng Lý trở về nước và thỏa sự chờ đợi của khán giả Hà Nội với: “Con chim già ngất ngư”, “Chuyện chẳng kể được” và “Dưới mưa dừng bước”. Cả ba đêm diễn đều cháy vé chóng vánh khiến nhiều khán giả ngậm ngùi tiếc nuối.

Chơi đùa với những câu đố

Sống và học tập tại Đan Mạch, Lê Cát Trọng Lý được trải nghiệm một môi trường hoàn toàn khác với những giá trị đặc biệt. Lý có thêm những thói quen mới, Lý được học những thứ mà trước đây cô chẳng bao giờ quan tâm. “Những trải nghiệm đó ảnh hưởng đến thái độ sống của mình, và khi thái độ sống của mình thay đổi sẽ ảnh hưởng đến âm nhạc”, Lý tâm sự.

Có lẽ vì thế, lần này Lý trở lại sau thời gian “ở ẩn” đầy tươi mới với chùm ca khúc sáu câu đố. Không còn là những tự sự cá nhân mà cô lấy chất liệu là những câu đố và các mẩu chuyện cổ tích để dệt lên những bản nhạc. “Trẻ con bây giờ gắn chặt tuổi thơ với điện thoại và iPad. Bố mẹ bận bịu công việc, ít thời gian ngồi lại tâm sự chia sẻ với con cái. Đối thoại ngày càng ít, chủ yếu là dạy dỗ chứ không phải đối thoại tìm tòi. Lý mong muốn dùng âm nhạc kết nối họ, bố mẹ và con cái nghe nhạc cùng nhau và trao đổi với nhau.

Âm giai chủ đạo trong chùm bài hát sáu câu đố vẫn là dân gian. Lý khai thác tối đa những thang âm của người Việt như quan họ hay dân ca Tây Bắc kết hợp với chất liệu nhạc khí cơ bản là thính phòng cổ điển. Thay vì xem một màn trình diễn có vũ đạo thì khán giả được thưởng thức những âm thanh từ các nhạc cụ khác nhau nhảy múa. Lê Cát Trọng Lý cùng với người phối khí cũng đã thử một vài bút pháp mới. Thể nghiệm này đôi khi khiến một vài bản nhạc của Lý hơi kịch tính, hơi ồn ào, thậm chí mang lại cảm giác khó chịu, bức bối, bồn chồn cho người nghe. Nhưng tự thân ca khúc buộc phải mang lại cảm giác khó chịu, bởi vì chính nó là lời giải đáp.

Với album mới sẽ ra mắt vào mùa hè này, Lê Cát Trọng Lý mời Nguyễn Hoàng Tùng từ Đài Loan (Trung Quốc). Cao Thanh Lan từ Đức, còn Lý và Nguyễn Thanh Tú từ Đan Mạch đến Pháp để thu âm. Nữ ca sĩ bày tỏ: “Mọi người cứ nhắc đến Lý là nghĩ đến hình ảnh ôm đàn guitar và hát một cách u buồn. Nhưng đó không phải là lựa chọn của tôi. Tôi muốn chơi nhạc với nhiều nghệ sĩ khác. Cộng tác với những nghệ sĩ giỏi tôi học được rất nhiều, thẩm mỹ cũng thay đổi”.

Lý của ngày xưa và bây giờ

Nhớ lại thuở ban đầu, Lê Cát Trọng Lý tự nhận mình hơi ngông cuồng vì thiếu hiểu biết, luôn tin thứ mình làm là đúng nhất. Sau này đi nhiều, học nhiều cô mới thấy “có rất nhiều tài năng ở khắp nơi thậm chí họ núp sau bộn bề của cuộc sống thường ngày. Sự nổi tiếng như là một may mắn, nó đến thì mình đón nhận, trân trọng nhưng còn năng lực tôi tự nhận thấy mình chỉ dừng ở mức cơ bản”, Lý nhận xét.

Dù đã bước qua tuổi 30, nhưng Lý tự nhận mình vẫn như một đứa trẻ con giữa cuộc sống rộng lớn. Còn rất nhiều điều cô chưa biết và điều cô biết thì cũng không dám quả quyết là chắc chắn đúng. Mặc dù bản tính cứng đầu nhưng cô luôn giữ tâm thế mở lòng “ai nhận xét gì phải ráng mà nghe”. Trải qua 10 năm làm nghề, cho đến các sản phẩm âm nhạc gần đây, Lý mới bớt xấu hổ khi nghe lại. Thậm chí Lý bật mí cô không dám hát lại những ca khúc đầu tay vì tự thấy nó quá ngô nghê. Lý tâm sự: “Có thể nó phù hợp với độ tuổi tại thời điểm sáng tác, còn bây giờ nhìn lại thấy như vậy hơi dễ dãi”. Tuy nhiên cô không phủ nhận rằng có những bước chập chững đầu tiên ấy mới có một Lê Cát Trọng Lý của ngày hôm nay. Lý không được đào tạo bài bản trong trường lớp. Cô vừa sáng tác vừa tự học, học từ cái dở của chính mình, học từ những vấp ngã.

Nhiều người thích Lý hồn nhiên, trong sáng như giọt nước của ngày xưa, trong đó có ba của Lý. Thế nhưng, Lý sợ mình chán với chính mình, nên lúc nào cũng thôi thúc phải thay đổi, phải khác hơn nữa, phải tìm tòi, khám phá hơn. Lý không bao giờ cho phép mình cũ, sự sáng tạo của mình cũ hay lặp lại chính mình.

Có một giai đoạn trong quá trình sáng tạo, Lý nhận được rất nhiều những phản hồi như “tôi thất vọng về Lê Cát Trọng Lý”, “Lý của hiện tại phản bội lại Lý của ngày xưa”… Lý buồn nhưng không cho phép mình ngừng nghỉ. Cô tin rằng sẽ chinh phục được khán giả bằng sự chân thành không bao giờ thay đổi.

So những năm về trước, Lý đã bớt chênh vênh đi nhiều thay vào đó cô trân trọng đời sống, ý thức rằng điều kiện hay cơ hội mình đang có rất quý giá và cân nhắc sử dụng đời sống vào những việc mà cô tin là có ý nghĩa.