Cân nhắc nhiều yếu tố trong quản lý nghệ thuật biểu diễn

MINH THẢO (THỰC HIỆN)

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:09 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đang xin ý kiến cho dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn trình Chính phủ. Chung quanh vấn đề “cởi trói” cho người đẹp tham dự các cuộc thi quốc tế, cấp phép ca khúc…, báo Thời Nay đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Minh Tuấn (trong ảnh), Phó Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn.

Phóng viên (PV): Thưa ông, thời gian gần đây, có một trào lưu là “có người đẹp là có tôn vinh”. Ông có nhận định gì về điều này?

Ông Lê Minh Tuấn (LMT): Hiện nay trong dự thảo tờ trình, Cục đã đưa ra phương án xuất phát từ thực tiễn để tạo điều kiện cho các cá nhân ra ngoài tham dự các cuộc thi. Trong dự thảo tờ trình hiện nay có hai phương án. Một là sẽ không cấp phép cho hoạt động này, nếu cá nhân nào có giấy mời thì tự động lên đường đi thi. Hai là sẽ mở rộng đối tượng tham dự.

Cụ thể, trong Nghị định 15 trước đây là top 3 của các cuộc thi người đẹp trong nước thì nay có thể mở rộng ra top 10 người có thể đăng ký đại diện cho Việt Nam tham dự các cuộc thi sắc đẹp. Tuy nhiên, những hoạt động mang tính chất cá nhân phải bảo đảm những yêu cầu nhất định. Về vấn đề này, nên bỏ hay cấp phép vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có đặt vấn đề, các cá nhân đi dự thi nếu không chịu sự quản lý lại vô tình hoặc cố ý có những hành vi gây ảnh hưởng hình ảnh đất nước.

PV: Sắc đẹp Việt Nam đôi khi “thua ở sân nhà mà lại thắng lớn ở sân khách”, phải chăng quy chế đang “áp đặt” cho các người đẹp?

LMT: Quy mô tầm cỡ như thế nào và có xứng đáng là hoạt động mang tính quốc tế, khi đánh giá về một vấn đề thì mình phải nhìn nhận từ cả hai phía. Thực chất là ở nước ngoài cũng có nhiều cuộc thi chất lượng không cao, quy mô và tầm cỡ nhỏ, chỉ mang tính hình thức. Ở trong nước thì các cuộc thi mang tính chất quốc gia nên có sự khắt khe. Nghị định 79 không có khung pháp lý về việc xử phạt vi phạm mà nằm ở Nghị định 158, cơ quan xử lý là Thanh tra, khi có sai phạm thì bên Cục sẽ trao đổi ý kiến với Thanh tra và phương án xử lý ra sao cũng do bên đó đưa ra phương án. Bên Cục không tham gia vấn đề này.

PV: Vậy còn hướng đi tiếp theo của việc cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975 là gì?

LMT: Hiện nay, tổ xây dựng đề nghị góp ý nghị định có dự thảo về hồ sơ xây dựng nghị định. Trong đó đề nghị nhiều phương án, có phương án phân cấp về cho các địa phương, cho các cơ quan quản lý ở địa phương để trực tiếp quản lý cấp phép với các ca khúc. Phương án thứ hai là sẽ cấp phép ngay trước các chương trình biểu diễn, tức là thay đổi biện pháp quản lý.

Hiện nay, chúng tôi cũng đang rất cần sự góp ý của các đơn vị, các tổ chức, cá nhân. Sau đó tổ biên tập sẽ tổng hợp lại, đưa ra kết luận đâu là ý kiến đa số ủng hộ, hoặc có các ý kiến khác… Lúc đó sẽ hình thành một hệ thống các ý kiến do tổ biên tập xây dựng trong hồ sơ một cách hợp lý nhất. Cuối cùng sẽ trình lên các cơ quan có liên quan để xin ý kiến chỉ đạo.

Còn nhiều bất cập trong việc quản lý biểu diễn nghệ thuật. Ảnh: MINK

PV: Sau sự việc năm ca khúc bị cấm phát hành lần trước, Cục có phương án nào khác đối với những ca khúc khác không?

LMT: Tôi nghĩ hiện tại chúng ta nên tập trung vào việc sửa đổi Nghị định. Chúng tôi cũng đã nghĩ tới chuyện này nên khi hoàn thiện hồ sơ dự thảo sửa đổi nghị định, đã cho ban hành rộng rãi để xin ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan để cùng xem xét, đưa ra những đề xuất. Từ đó sẽ xây dựng một bộ khung dự thảo một cách hoàn chỉnh, hy vọng sẽ có những biện pháp mới hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên liên quan.

Tuy nhiên, mỗi phương án cũng sẽ có mặt được và mặt hạn chế. Thí dụ nếu như lập danh sách bài hát bị “cấm” chẳng hạn, trường hợp này cũng sẽ xảy ra tình trạng có những bài hát không bị đưa vào danh sách, nghĩa là bị lọt ra ngoài danh sách. Vấn đề này cũng có nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên, có những tác phẩm đôi khi còn chưa được phổ biến hay chưa ai biết đến thì khó kiểm soát vì nó thuộc sáng tác cá nhân mỗi người.