Từ trình dược viên thành nữ thi sĩ đắm say cùng gốm

BÀI & ẢNH: VIỆT CƯỜNG

Thứ năm, 07/09/2017 - 07:52 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Mỗi khi sản phẩm ra lò, tận tay nữ sĩ, họa sĩ Thi Nguyên kiểm tra xem tác phẩm được nung có thành công không.

Trên hành trình tạo dựng dòng gốm riêng mang tên “Gốm Thi Nguyên” nữ thi sĩ, họa sĩ Thi Nguyên gặp rất nhiều gian truân, bế tắc. Chỉ đến khi gặp được “tình yêu lớn” của đời mình và tình yêu ấy đã chắp cánh cho đam mê của chị thăng hoa.

Nên tổ ấm từ… gốm

Đến nhà nữ thi sĩ, họa sĩ Thi Nguyên (thôn Hố Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương), chúng tôi lạc vào những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gốm và nhiều đồ gốm được tạo tác với kiểu dáng khác lạ, ấn tượng.

Thi Nguyên đến với thơ quãng năm 1999 - 2000, sau khi cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ. Nỗi buồn chất chứa trong lòng và cần được giải tỏa. Thơ đã giúp chị vơi nhẹ nỗi lòng. Trước khi dành toàn tâm toàn ý cho thơ, cho gốm, Thi Nguyên làm nghề trình dược viên cho các công ty dược nước ngoài. Một công việc ổn định, lương cao nhưng vẫn không đủ sức quyến rũ chị để theo cả đời.

Cứ thứ bảy, chủ nhật hoặc rảnh rỗi chị lại từ TP Hải Dương về Chu Đậu (ở huyện Nam Sách) để xem, tìm hiểu về gốm và làm gốm. Chị bảo: “Gốm rất hay ở chỗ vừa có thể tự do sáng tạo và gốm có thể lưu giữ được rất lâu dài với thời gian”. Chị đã tìm đến nhiều người có thâm niên về gốm như họa sĩ Hạ Bá Định, Đặng Thành Long để học làm gốm. Năm 2007, trong một lần về Chu Đậu chơi, chị đã gặp được quý nhân mà sau này trở thành “tình yêu lớn” của đời mình. Đó là TS Vũ Năng Thi, chuyên gia về men gốm.

Thi Nguyên kể: “Hôm đó, gặp anh Thi ở xưởng gốm Chu Đậu, mình có nhờ anh lấy cho xem một bình gốm. Cầm bình gốm trên tay, anh lấy vạt áo lau sạch lớp bụi để lộ vẻ đẹp mầu men của chiếc bình gốm rồi đưa cho mình xem. Thấy hành động khá đặc biệt, mình nghĩ ông này đúng là người của thế kỷ trước. Anh Thi yêu gốm lắm! Sau đó, mình và anh ấy có nhiều lần nói chuyện về gốm, rất hợp nhau, đồng cảm, đồng điệu, vì cả hai người đều trải qua một lần hôn nhân. Sau đó, mình ngỏ ý muốn theo anh học gốm. Từ đó, anh Thi trở thành người bạn đời, người thầy dạy gốm của mình”.

Dòng gốm Thi Nguyên

Trong bốn năm, chị Nguyên và anh Thi đi khắp các làng gốm nổi tiếng trong nam ngoài bắc như: Chu Đậu, Cậy, Bát Tràng, Thổ Hà, Hương Canh, Phù Lãng, Bàu Trúc… Đến năm 2011, anh chị mới quyết định rời thành phố về vùng đất này xây nhà để ở, xây xưởng gốm, lò nung, thực hiện giấc mơ tạo dựng dòng gốm riêng của mình.

TS Thi đã truyền những bí quyết về các bài men được lấy từ chất liệu có trong tự nhiên, cách phối liệu xương gốm (đất sét đã qua nhào trộn với các nguyên liệu khác thành “xương” để tạo hình sản phẩm gốm phơ (mộc) và nghệ thuật cầm lửa trong quá trình nung gốm cho vợ. Nữ sĩ Thi Nguyên tự do sáng tạo gốm, đắm say cùng với gốm. Những tác phẩm điêu khắc gốm, sản phẩm gốm của chị đậm chất nghệ thuật, từ kiểu dáng đến những nét chấm phá bằng những hình vẽ, men rạn, men mầu lam, đỏ, mầu đất, nâu…

Dòng gốm Thi Nguyên được đặt theo tên bút danh của chị và tên anh, mang đặc trưng riêng. Đó là xương gốm được phối liệu để sản phẩm có tính chịu nhiệt, bền nhiệt cao. Men gốm được lấy từ chất liệu từ tự nhiên với đủ mầu sắc rất biến ảo. Đặc biệt gốm Thi Nguyên luôn có điểm khuyết, lộ phần đất, khi nung nước men không chảy đến phần đất đó. Chị Nguyên tâm sự: “Nếu không có anh Thi, mình sẽ không thể thực hiện được niềm đam mê gốm, sáng tạo gốm của mình, chứ nói gì đến việc tạo dựng được một dòng gốm riêng đang dần được nhiều người biết đến”.