Muộn còn hơn không

QUANG VINH

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trọng tài Kiên từng mắc nhiều sai sót trong những lần cầm còi trước đây. Ảnh: LÊ MINH

Sau cuộc họp chiều 7-5, Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ủy quyền tổ chức điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước đã có văn bản gửi Ban trọng tài VFF, về việc không tiếp tục mời Phó trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền cùng hai trọng tài Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Trọng Thư làm nhiệm vụ tại Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2018. Quyết định của VPF được đưa ra do những trọng tài, giám sát trọng tài nói trên đã không hoàn thành nhiệm vụ trong vài mùa giải qua.

Những kêu ca về công tác trọng tài không phải là chuyện chỉ mới xảy ra mà đã diễn ra hàng chục năm trời. Các sai phạm về công tác trọng tài ở các giải bóng đá trong nước diễn ra phức tạp, đến mức bị gọi là “vấn nạn trọng tài”. Lợi dụng quan điểm của FIFA cho rằng việc xử lý tình huống trên sân của trọng tài được phép châm chước nếu xảy ra nhận định sai, bởi trọng tài cũng là “người trần mắt thịt”, một số trọng tài bóng đá nước ta đã cố tình dùng quyền trọng tài để thiên vị đội này, xử ép đội kia gây bức xúc nghi kị lẫn nhau giữa các đội bóng và cầu thủ. Tuy nhiên, các trọng tài thuộc quyền quản lý của Ban trọng tài VFF nên phần lớn các sai phạm như thế đều “chìm xuồng”. Cách giải quyết bao che của VFF khiến Ban trọng tài trở thành một thứ “thành lũy” vững chắc và một số trọng tài tiếp tục tái diễn các hành vi sai trái của mình trước sự bất lực của chính VFF và BTC giải đấu.

Cách xử lý ba trọng tài nói trên của VPF cho thấy, thật ra, nếu đã quyết tâm làm trong sạch đội ngũ trọng tài, trả lại sự công bằng, trung thực cho giải đấu thì chẳng có gì là phức tạp. Mặc dù VPF không được quyền kỷ luật các trọng tài, song với tư cách là đơn vị thay mặt VFF tổ chức điều hành giải V.League, VPF có toàn quyền lựa chọn các trọng tài có chất lượng chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt. Khi các trọng tài tỏ ra không đáp ứng được về chuyên môn hoặc có hành vi thiếu trung thực trong xử lý tình huống, họ sẽ lập tức bị truất quyền làm nhiệm vụ ở giải đấu.

Giải pháp đơn giản như vậy mà mất hàng chục năm mới thực hiện nổi, kể ra là quá muộn. Nhưng muộn còn hơn không!