Để có quả ngọt từ khán giả

QUANG VINH

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Không nhiều đội bóng có lực lượng cổ động viên đông đảo như Hà Nội FC. Ảnh: LÊ MINH

Bóng đá TP Hồ Chí Minh tuần vừa rồi có biến động lớn khi quyền Chủ tịch CLB TP Hồ Chí Minh Lê Công Vinh quyết định dứt áo ra đi. Trong hơn một năm ở cương vị lãnh đạo CLB, cựu cầu thủ Công Vinh của thế hệ từng giành chức vô địch AFF Cup 2008 đã nỗ lực thay đổi hình ảnh của đội bóng, từ việc chiêu mộ những cầu thủ giỏi, nâng cấp trang thiết bị hiện đại đến các biện pháp giao lưu gần gũi hơn với các cổ động viên trung thành.

Mặc dù về mặt thành tích, CLB dưới thời quyền Chủ tịch Công Vinh vẫn chưa có sự đột phá và tạo dấu ấn chuyên môn tốt, nhưng công bằng mà nói, cũng đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực nếu nhìn dưới góc độ về sự chuyển mình của đội bóng sang cơ chế chuyên nghiệp.

Điều đáng nói là bất chấp những cố gắng của CLB, số khán giả đến sân Thống Nhất mỗi cuối tuần để xem bóng ở giải vô địch quốc gia V.League không nhiều. Hiện tại ở mảng bóng đá đỉnh cao, TP Hồ Chí Minh ngoài đội CLB TP Hồ Chí Minh còn có thêm một đội bóng khác là Sài Gòn FC. Dù vậy, cả hai đội bóng mang tên thành phố này đều có rất ít cổ động viên “ruột”. Khán giả rõ ràng có lý do để chưa thể tin tưởng vào những đội bóng mới thành lập, dẫu cho đội bóng có mang tên địa phương của họ, bởi họ chẳng rõ lúc nào thì đội bóng ấy giải tán chứ chưa nói đến chuyện “vì thành phố” hay “vì khán giả”, những mỹ từ đẹp đẽ mà các đội bóng tuyên bố lúc mới ra mắt.

Tình yêu của khán giả đối với đội bóng là thứ chỉ có được từ sự chân thành và trung thực trong cách đội bóng cư xử với họ chứ không tiền nào mua nổi. Một trường hợp điển hình là đội bóng Hà Nội FC. Với quyết tâm chinh phục lòng tin yêu của khán giả, đội bóng này đã rất nỗ lực, một mặt chơi thứ bóng đá cống hiến, mặt khác cải tạo nâng cấp sân bóng, trang thiết bị, đồng thời tăng cường giao lưu với khán giả qua nhiều kênh khác nhau. Giờ đây, khán giả đến sân Hàng Đẫy đã đông hơn, có những trận kín các khán đài. Đó là thứ quả ngọt lành mà mọi đội bóng đều mơ ước còn hơn cả thành tích, bởi bóng đá mà không có khán giả thì cầu thủ chơi bóng vì ai?