Cần thêm nhiều đề án nữa

QUANG VINH

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:22 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cần những nguồn thu khác bên cạnh việc khai thác quảng cáo trên bản quyền truyền hình. Ảnh: LÊ MINH

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tiếp tục lùi thời gian tổ chức Đại hội khóa 13 (nhiệm kỳ 2018-2022) do có nhiều xáo trộn trong danh sách nhân sự ứng cử vào BCH cũng như các vị trí chủ tịch, phó chủ tịch VFF.

Sự chậm trễ này, như Thời Nay đã phản ánh ở những số báo trước, là do việc chuẩn bị thiếu chu đáo, đồng thời nội bộ VFF có hiện tượng mất đoàn kết nên sát thềm đại hội xảy ra việc kiện cáo, nói xấu nhau trên các phương tiện truyền thông. Ở thời điểm hiện tại, VFF vẫn chưa thể xác nhận thời gian tổ chức đại hội nhưng khả năng sẽ phải tới tháng 6 hoặc lâu hơn. Điều này rõ ràng không có lợi cho bóng đá Việt Nam nếu xét dưới góc độ quản lý.

Dù vậy, việc hoãn đại hội nhiệm kỳ VFF cũng giúp các ứng viên có nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Nét mới ở Đại hội khóa 8 VFF là các ứng viên ra tranh cử vị trí chủ tịch, phó chủ tịch sẽ trình bày đề án tranh cử của mình, công bố các nội dung dự định sẽ làm cho bóng đá trong nhiệm kỳ nếu trúng cử. Người có đề án sớm nhất là ông Trần Văn Liêng, ứng cử vào vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ của VFF. Một trong những nội dung quan trọng trong đề án của ông Liêng là sẽ áp dụng một ứng dụng di động có tên VFEco, nôm na là một công cụ tiện ích trên smart phone cho phép người dùng truy cập thông tin và tương tác với các hoạt động của bóng đá Việt Nam. Với hàng chục triệu người đang sử dụng smart phone tại Việt Nam, khoản tiền thu được cho bóng đá mà ông Liêng dự kiến lên tới hàng trăm tỷ đồng, nếu mỗi người dùng chỉ cần bỏ một khoản tiền nhỏ để tải VFEco về điện thoại của mình.

Đề án về việc kiếm tiền trăm tỷ cho VFF nói trên khiến không ít người hoài nghi. Vấn đề là trong hơn hai thập kỷ chuyển sang chuyên nghiệp hóa (mà vẫn chưa xong), VFF gần như chưa bao giờ nghĩ đến chuyện làm cách nào để có thể khiến bóng đá sinh lời và tự nuôi sống. Trong một nền bóng đá chuyên nghiệp, nhà quản lý cùng các CLB sẽ phải tìm mọi cách để kiếm được tiền từ bóng đá. Theo quan điểm ấy, những đề án như của ông Trần Văn Liêng đã nói trong bài là rất cần thiết bởi muốn hái quả thì ít nhất cũng phải xắn tay trồng cây cái đã.