Quản lý thiếu hiệu quả

QUANG VINH

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:35 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một sự kiện thể thao được tổ chức tại Sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: LÊ MINH

Thông tin đáng chú ý trong dòng thời sự thể thao nước nhà tuần qua là việc Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) quyết định trả Khu liên hợp Thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình về Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) để cơ quan này quản lý trực tiếp.

Khu LHTTQG Mỹ Đình trước đây vốn do Tổng cục TDTT quản lý nhưng năm 2013, lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình đã đề xuất xin cho bộ phận này về Bộ VH-TT&DL quản lý. Kể từ đó đến nay, khu LHTTQG Mỹ Đình chịu sự quản lý của Bộ VH-TT&DL với rất nhiều “lời ra tiếng vào” do xung đột lợi ích từ BQL khu liên hợp và các đơn vị thể thao, đặc biệt là môn bóng đá. Có lẽ vì những lý do ấy mà sau 5 năm, khu LHTTQG Mỹ Đình lại quay về với cơ quan chủ quản trước đây là Tổng cục TDTT.

Khu LHTTQG Mỹ Đình được khánh thành vào năm 2003 với nhiều hạng mục, giá trị đầu tư 53 triệu USD. Ngoài công năng cho bóng đá, khu này còn phục vụ các môn thể thao khác như đường chạy điền kinh, sân nhảy cao, ném tạ, ném lao, nhảy sào... Tuy nhiên, lấy lý do phải tự hạch toán để có kinh phí duy tu bảo dưỡng, BQL Khu LHTTQG đã tổ chức cho thuê mặt bằng ở các khu vực bên trong dẫn đến các mâu thuẫn lùm xùm diễn ra suốt 5 năm qua, khiến Bộ VH-TT&DL trao trả khu liên hợp về Tổng cục TDTT.

Vấn đề là ở việc quản lý thiếu hiệu quả Khu LHTTQG. Khu LHTTQG là công trình đa chức năng cấp quốc gia được xây dựng để phục vụ nhiều nhiệm vụ thuộc cả lĩnh vực văn hóa, du lịch (như tổ chức các sự kiện văn hóa lớn chẳng hạn) chứ không chỉ dành riêng cho bóng đá hay vài môn thể thao khác. Nhiều đơn vị thể thao phải đi thuê văn phòng ở các nơi và khu liên hợp hoàn toàn có thể cho những đơn vị này thuê mặt bằng thay vì cho những quán nhậu, quán tạp hóa thuê tạo ra khung cảnh nhếch nhác tại khu công trình được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cách quản lý như trường hợp của Khu LHTTQG thường xảy ra ở những công trình thể thao có vốn ngân sách và gây ra sự lãng phí. Việc giao trách nhiệm cụ thể cho đội ngũ nhân sự quản lý vì thế không thể coi nhẹ, đặc biệt khi thể thao không phải là ngành kinh doanh góp phần tăng nguồn lực ngân sách.